Nga hy vọng hóa giải bất đồng với Mỹ về Hiệp ước New START

Ngày 20/10, Nga đã bày tỏ hy vọng hóa giải những bất đồng với Mỹ về Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) vốn sẽ hết hạn vào tháng 2/2021.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov nhấn mạnh Nga hy vọng tiếp tục đối thoại với Mỹ về việc gia hạn hiệp ước New START.

Phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi Mỹ hoan nghênh đề xuất của Moskva gia hạn hiệp ước này thêm 1 năm nếu cả hai bên nhất trí phong tỏa toàn bộ kho đầu đạn hạt nhân của mình trong giai đoạn đó.

Chú thích ảnh
Tên lửa được phóng từ hệ thống S-400 của Nga tại căn cứ quân sự Ashuluk. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, Mỹ đã từ chối đề xuất của Nga gia hạn vô điều kiện New START thêm 1 năm, cho rằng bất cứ đề xuất nào như vậy phải bao gồm việc phong tỏa toàn bộ đầu đạn hạt nhân. Ngày 20/10, Nga tuyên bố sẵn sàng "đóng băng" toàn bộ số đầu đạn hạt nhân của nước này nếu Mỹ làm tương tự để gia hạn New START thêm 1 năm. 

New START giữa Nga và Mỹ được hai cựu Tổng thống Nga và Mỹ, ông Dmitry Medvedev và ông Barack Obama ký vào năm 2010 và chính thức có hiệu lực vào ngày 5/2/2011 và hiện là hiệp ước cuối cùng giữa Mỹ và Nga về hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân, tên lửa và bom chiến lược mà mỗi nước có thể triển khai.

Các điều khoản trong Hiệp ước này quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình sau 7 năm kể từ khi ký hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Thỏa thuận quy định Nga và Mỹ mỗi năm 2 lần phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và các phương tiện mang phóng. Ngày 5/2/2018 là thời hạn chót để Nga và Mỹ đạt được các chỉ tiêu quy định trong New START và sau đó đến ngày 5/2/2021 hai bên cần phải ký gia hạn hiệp ước.

Bích Liên (TTXVN)
Nhà Trắng bác đề nghị gia hạn New START từ Tổng thống Nga
Nhà Trắng bác đề nghị gia hạn New START từ Tổng thống Nga

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien ngày 16/10 đã bác bỏ đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm 1 năm mà không kèm điều kiện, đồng thời cho rằng cả 2 bên đều phải hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân trong suốt thời gian này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN