Tổng thống Nga đề xuất gia hạn New START thêm 1 năm

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/10 đã đề xuất rằng nước này và Mỹ gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), vốn sẽ hết hạn vào tháng 2/2021, thêm 1 năm mà không có bất kỳ điều kiện nào.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, phát biểu tại Hội đồng An ninh quốc gia nước này, Tổng thống Putin cho biết ông có một đề xuất, cụ thể là gia hạn New START mà không có bất cứ một điều kiện nào trong ít nhất 1 năm để có thể tiến hành các cuộc đàm phán. Theo ông, New START đã thành công trong việc ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang và cộng đồng quốc tế không nên mất đi một "tài liệu cơ bản như vậy".

Trước đó, liên quan tới New START, ngày 13/10, Mỹ cho biết đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc với Nga để gia hạn START mới, tuy nhiên, ngay sau phát biểu của Mỹ, Nga đã bác bỏ và cho biết đề nghị để gia hạn New START của phía Mỹ đối với Nga là "không thể chấp nhận được". 

Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết Nga ủng hộ việc gia hạn Hiệp ước thêm 5 năm và đã chuyển cho phía Mỹ những đề xuất cụ thể để gia hạn trong khi đáp lại từ phía Mỹ là nhiều yêu cầu nằm ngoài khuôn khổ của thỏa thuận cũng như nằm ngoài trách nhiệm của Nga. 

New START giữa Nga và Mỹ được hai cựu Tổng thống Nga và Mỹ, ông Dmitry Medvedev và ông Barack Obama ký vào năm 2010 và chính thức có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Các điều khoản trong Hiệp ước này quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình sau 7 năm kể từ khi ký hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Thỏa thuận quy định Nga và Mỹ mỗi năm hai lần phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và các phương tiện mang phóng. Ngày 5/2/2018 là thời hạn chót để Nga và Mỹ đạt được các chỉ tiêu quy định trong START-3 và sau đó đến 5/2/2021 hai bên cần phải ký gia hạn hiệp ước.

Thanh Hải (TTXVN)
Nga không chấp nhận điều kiện gia hạn New START
Nga không chấp nhận điều kiện gia hạn New START

Ngày 13/10, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho rằng đề nghị của Mỹ yêu cầu Nga giữ nguyên kho vũ khí hạt nhân như một phần của thỏa thuận gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) giữa hai nước là “không thể chấp nhận được” đối với Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN