Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: IRNA/TTXVN
Trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social sáng 24/5, theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông “vừa có một cuộc điện đàm rất tốt” ở Phòng Bầu dục của Nhà Trắng với các nhà lãnh đạo và quan chức từ Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Jordan và Bahrain.
Tổng thống Trump cho biết thêm cuộc điện đàm “liên quan đến Cộng hòa Hồi giáo Iran và mọi vấn đề liên quan đến một Bản ghi nhớ về HÒA BÌNH”.
Theo nhà lãnh đạo Mỹ, “một thỏa thuận về cơ bản đã được đàm phán xong, chỉ còn chờ hoàn tất giữa Mỹ, Cộng hòa Hồi giáo Iran và nhiều quốc gia khác như đã nêu ở trên”.
Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Các khía cạnh và chi tiết cuối cùng của thỏa thuận hiện đang được thảo luận và sẽ sớm được công bố”, đồng thời cho biết thêm eo biển Hormuz sẽ được mở lại như một phần của thỏa thuận.
Tổng thống Trump còn cho biết ông cũng đã có cuộc điện đàm riêng “rất tốt đẹp” với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.
Bài đăng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền tảng Truth Social sáng 24/5/2026 cho biết: "một thỏa thuận về cơ bản đã được đàm phán xong, chỉ còn chờ hoàn tất giữa Mỹ, Cộng hòa Hồi giáo Iran và nhiều quốc gia khác như đã nêu ở trên”. Ảnh chụp màn hình
Trước đó vào ngày 22/5, kênh Al Arabiya có trụ sở tại Saudi Arabia đã đăng tải cái mà họ mô tả là văn bản dự thảo cuối cùng của một thỏa thuận hòa bình tiềm năng giữa hai bên, gồm chín điểm.
Al Arabiya cho biết thỏa thuận sẽ có hiệu lực ngay sau khi được hai bên chính thức công bố.
Các điều khoản được cho là bao gồm:
- Ngừng bắn trên bộ, trên biển và trên không ngay lập tức, toàn diện và vô điều kiện.
- Cam kết song phương không tấn công cơ sở hạ tầng quân sự, dân sự hoặc kinh tế.
- Chấm dứt các hoạt động quân sự và chiến tranh truyền thông.
- Cam kết tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp công việc nội bộ.
- Bảo đảm tự do hàng hải tại Vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz và Biển Oman.
- Thiết lập cơ chế chung để thực thi thỏa thuận và giải quyết tranh chấp.
- Khởi động đàm phán trong vòng bảy ngày đối với các vấn đề chưa được giải quyết.
- Mỹ dỡ bỏ dần các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc Iran tuân thủ các cam kết.
- Nhấn mạnh việc tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.
Tuy nhiên, vào ngày 23/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ismail Baghaei cho biết, nước này và Mỹ đang trong giai đoạn cuối của tiến trình soạn thảo bản ghi nhớ 14 điểm và kết quả sẽ được công bố trong 3 - 4 ngày tới.