Tổng thống Peru phản đối can thiệp quân sự tại Venezuela

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Tổng thống Peru Martin Vizcarra ngày 5/2 bác bỏ bất kỳ cuộc can thiệp quân sự nào vào Venezuela.

Phát biểu trong một đoạn video phát trên tài khoản mạng xã hội Twitter của Văn phòng Tổng thống, ông Vizcarra nhấn mạnh Peru phản đối mọi sự can thiệp quân sự vào Caracas, và cho rằng những vấn đề của Venezuela phải do chính người Venezuela giải quyết. Tổng thống Vizcarra cũng nhắc lại lập trường của Peru về tình hình tại Venezuela là “rõ ràng”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Ảnh: AFP/TTXVN

Cho đến nay, mặc dù nhiều nước phương Tây và các đồng minh Nam Mỹ đã công nhận thủ lĩnh phe đối lập tại Venezuela, Juan Guaido, là "Tổng thống lâm thời" của nước này, nhưng LHQ khẳng định chỉ công nhận tính chính danh của Tổng thống hợp hiến Venezuela Nicolás Maduro, coi đây là nguyên thủ duy nhất của quốc gia Nam Mỹ này.

Nhiều nước trên thế giới như Nga, Cuba, Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada.... đều đã lên tiếng phản đối sự can thiệp quân sự của nước ngoài vào tình hình Venezuela.

Căng thẳng trên chính trường Venezuela leo thang đến đỉnh điểm từ ngày 23/1, sau khi thủ lĩnh phe đối lập, ông Juan Guaido , cũng là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, tự phong là "tổng thống lâm thời" cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử.

Nhiều nước phương Tây đã ra tối hậu thư yêu cầu Tổng thống Maduro tổ chức bầu cử tổng thống sớm nếu không họ sẽ công nhận ông Guaido là Tổng thống hợp pháp của Venezuela. Tuy nhiên, Tổng thống Maduro bác bỏ lời kêu gọi trên, khẳng định ông sẽ không đầu hàng trước sức ép của những người kêu gọi ông từ chức.

 

Lê Hiền - Thanh Bình (TTXVN)
Nga chỉ trích phương Tây 'đánh tráo' đề xuất thiết lập đối thoại tại Venezuela
Nga chỉ trích phương Tây 'đánh tráo' đề xuất thiết lập đối thoại tại Venezuela

Ngày 5/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela chỉ có thể được giải quyết khi chính phủ và phe đối lập cùng ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời chỉ trích một số nước phương Tây tìm cách "đánh tráo" sáng kiến thiết lập đối thoại tại Venezuela bằng ý đồ thay đổi chế độ tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN