Canada phản đối can thiệp quân sự tại Venezuela

Trong bối cảnh chính trường Venezuela tiếp tục căng thẳng, ngày 3/2, Chính phủ Canada tuyên bố phản đối phương án can thiệp quân sự tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chú thích ảnh
Đông đảo người dân Venezuela tuần hành tại thủ đô Caracas, bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của đất nước, ngày 2/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada và các đối tác trong nhóm Lima - liên minh gồm 13 quốc gia Bắc Mỹ và Nam Mỹ (trừ Mỹ) - sẽ nhóm họp tại Ottawa ngày 4/2 để thảo luận về tình hình Venezuela cũng như hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ vốn đang chìm trong tình trạng khủng hoảng tài chính này. Ngoài ra, nhóm này cũng sẽ tìm giải pháp trợ giúp các nước láng giềng của Venezuela đang phải đối mặt với làn sóng người tị nạn.

Căng thẳng trên chính trường Venezuela leo thang đến đỉnh điểm từ ngày 23/1, sau khi thủ lĩnh phe đối lập, ông Juan Guaido, cũng là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, tự phong là "tổng thống lâm thời" cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử.

Hiện Trung Quốc, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong khi một số nước trong Liên minh châu Âu (EU) đã ra tối hậu thư yêu cầu ông Maduro tổ chức bầu cử sớm nếu không họ sẽ công nhận ông Guaido là Tổng thống hợp pháp của Venezuela. Tuy nhiên, Tổng thống Maduro bác bỏ lời kêu gọi trên, khẳng định ông sẽ không đầu hàng trước sức ép của những người kêu gọi ông từ chức.

Hương Giang (TTXVN)
Tổng thống Venezuela bác tối hậu thư của phương Tây
Tổng thống Venezuela bác tối hậu thư của phương Tây

Ngày 3/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bác bỏ lời kêu gọi của các nước Liên minh châu Âu (EU) về việc tổ chức bầu cử tổng thống sớm, sau khi lãnh đạo phe đối lập, ông Juan Guaido tự phong là Tổng thống lâm thời nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN