Nga chỉ trích phương Tây 'đánh tráo' đề xuất thiết lập đối thoại tại Venezuela

Ngày 5/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela chỉ có thể được giải quyết khi chính phủ và phe đối lập cùng ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời chỉ trích một số nước phương Tây tìm cách "đánh tráo" sáng kiến thiết lập đối thoại tại Venezuela bằng ý đồ thay đổi chế độ tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo tại Moskva ngày 21/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Lavrov, tình hình bất ổn hiện nay tại Venezuela là hậu quả của hành động vi phạm nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia có chủ quyền.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh trong bối cảnh Mexico và Uruguay đã đưa ra sáng kiến tổ chức một hội nghị quốc tế tại thủ đô Montevideo của Uruguay nhằm tạo nền tảng thiết lập một cơ chế mới cho cuộc đối thoại với sự tham gia của các bên tại Venezuela, thì  một số nước phương Tây không công nhận Tổng thống hợp hiến của Venezuela, đồng thời ra "tối hậu thư", đòi tổ chức bầu cử tổng thống sớm tại nước này và không tiến hành bất kỳ cuộc đối thoại nào.

Ngoại trưởng Nga nêu rõ cách tiếp cận xây dựng, dựa trên đối thoại toàn dân như đề xuất của Mexico và Uruguay, đã bị "đánh tráo" bằng những đề xuất dựa trên lôgích tối hậu thư và cưỡng ép, và đây là điều không thể chấp nhận được. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho rằng đây là ý đồ thay đổi chế độ tại Venezuela, điều mà phương Tây đã làm nhiều lần. 

Trước đó 1 ngày, Điện Kremlin cũng chỉ trích việc một số nước châu Âu công nhận chức danh tự phong "tổng thống lâm thời" của ông Juan Guaido, cho rằng đây là hành động can thiệp vào các công việc nội bộ của Venezuela.

Các tuyên bố được đưa ra sau khi một loạt nước châu Âu bao gồm Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển đồng loạt công nhận ông Guaido là "Tổng thống lâm thời" của Venezuela sau khi đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bác bỏ tối hậu thư của Liên minh châu Âu (EU) về việc tổ chức bầu cử tổng thống sớm.

Phương Hoa (TTXVN)
Italy ngăn EU ra tuyên bố chung công nhận tổng thống tự phong tại Venezuela​
Italy ngăn EU ra tuyên bố chung công nhận tổng thống tự phong tại Venezuela​

Ngày 4/2, Italy đã ngăn chặn Liên minh châu Âu (EU) ra một tuyên bố chung công nhận chức danh tự phong "tổng thống lâm thời" của lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela Juan Guaido.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN