Tổng thống Obama thừa nhận điểm chung với ông Trump

Quan điểm, chính sách cũng như lối sống giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người kế nhiệm Donald Trump trong thời gian qua đã lộ rõ sự khác biệt trái nghịch. Tuy nhiên ông Obama khẳng định giữa hai người vẫn có ít nhất một điểm chung.

Tổng thống Obama nói về Tổng thống đắc cử Trump.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABC ngày 8/1, ông Obama thừa nhận bản thân và ông Trump có một điểm chung: “sự tự tin”.

“Ông ấy là một người không thiếu sự tự tin. Điều này có lẽ là một điều kiện tiên quyết cho công việc này. Hoặc ít nhất là bạn phải có đủ sự điên rồ để nghĩ rằng bạn có thể làm công việc này”, ông Obama nhận xét về người kế nhiệm.

Tuy nhiên, ông Obama gợi ý rằng sự tự tin đó có thể gây tổn hại tới khả năng đưa ra quyết định của ông Trump. 

“Điều đó có thể vừa là điểm mạnh lẫn điểm yếu”, Tổng thống Mỹ thứ 44 nói, “Tôi nghĩ rằng nó phụ thuộc vào cách ông ấy tiếp cận nó. Nếu nó cho ông ấy một cách nhìn mới mẻ thì điều đó có thể có giá trị. Tuy nhiên nó cũng đòi hỏi bạn cần hiểu rõ điều gì bạn không am hiểu và đặt vào vị trí những người có kinh nghiệm và nền tảng, kiến thức để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn”.

Trong một buổi họp mặt báo chí trước chuyến công du cuối cùng của ông trong nhiệm kỳ tới Hy Lạp, Đức và Peru hồi tháng 11, Tổng thống Obama đã bày tỏ ý kiến về tính khí của người kế nhiệm. Ông Obama cho rằng tính khí nóng nảy, bất thường của Tổng thống đắc cử Trump sẽ không giúp ích gì cho bản thân ông. 

Đề cập đến tiến trình chuyển giao quyền lực, Tổng thống Obama nhấn mạnh sự quan trọng trong việc giúp ông Trump – người chưa từng có kinh nghiệm điều hành chính phủ hay quân sự. Tổng thống Obama cho biết: “Tôi không nghĩ ông ấy là một người theo chủ nghĩa tư tưởng, ông ấy thực tế hơn, và nếu như có người giỏi xung quanh giúp đỡ, thì ông Trump có thể làm tốt với tài dẫn dắt của mình”.

Hoàng Trang (theo Business Insider)
Ông Trump sẽ thay đối cuộc chơi, giúp kinh tế Mỹ nhân đôi tăng trưởng
Ông Trump sẽ thay đối cuộc chơi, giúp kinh tế Mỹ nhân đôi tăng trưởng

Theo ngân hàng Đức Deutsche Bank, các chính sách của Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể sẽ kích hoạt một kỷ nguyên mới với tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN