Tỉ phú Trung Quốc hứa 'trao' ông Trump 1 triệu việc làm

Nhà sáng lập tập đoàn khổng lồ Alibaba của Trung Quốc, Jack Ma đã có "cuộc gặp lớn" với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong ngày 9/1, với lời cam kết sẽ tạo ra 1 triệu việc làm mới tại Mỹ chỉ trong vòng 5 năm tới.

Ông Trump đón chủ tịch Alibaba Jack Ma (phải) tại Tháp Trump.

"Jack và tôi sẽ làm một số việc lớn", ông Trump phát biểu với báo giới tại Tháp Trump ở New York. Còn vị khách đến từ Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi đã tập trung thảo luận về lĩnh vực kinh doanh nhỏ".

Cuộc gặp nói trên được lên kế hoạch bàn về các dự án mở rộng tại thị trường Mỹ của Alibaba - tập đoàn thương mại trực tuyến hiện đang "bá chủ" Trung Quốc.

Ông Ma không khẳng định con số cụ thể việc làm với các phóng viên sau khi gặp Tổng thống đắc cử Mỹ, nhưng cho biết, ông sẽ xúc tiến chương trình việc làm thông qua cộng đồng doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực nông sản, đặc biệt là ở vùng Trung Tây Mỹ.

"Chúng tôi cũng nghĩ rằng, mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc sẽ được tăng cường - sẽ thân thiện hơn" - ông Ma nói - "Cánh cửa đã mở cho việc thảo luận mối quan hệ và các vấn đề thương mại. Tôi cho rằng, Tổng thống đắc cử (Mỹ) rất khôn ngoan, ông cởi mở lắng nghe. Tôi đã nói với ông những ý tưởng của mình về việc thúc đẩy thương mại, đặc biệt là các thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ và thương mại xuyên biên giới".

Trong khi đó, người phát ngôn của Alibaba cho đài truyền hình CNBC hay, tập đoàn Trung Quốc lên kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong vòng 5 năm tới. "Alibaba sẽ tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ bằng cách cho phép 1 triệu doanh nghiệp nhỏ Mỹ và nông dân Mỹ bán sản phẩm tới các khách hàng Trung Quốc và châu Á dựa trên nền tảng của Alibaba", phát ngôn viên này nói.

Cuộc gặp Donald Trump - Jack Ma diễn ra trong bối cảnh dư luận dự đoán mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ căng thẳng dưới thời người kế nhiệm Tổng thống Obama. Ông Trump từng tuyên bố sẽ áp thuế "rắn" hơn với hàng hoá Trung Quốc đồng thời cũng dấy lên những tranh cãi chính trị xung quanh mối quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan (Trung Quốc).

Về thương mại điện tử, ông Trump từng chỉ trích tập đoàn Amazon (hoạt động kinh doanh cùng lĩnh vực với Alibaba) và tuyên bố Amazon sẽ đối mặt với những vấn đề về thuế tương tự khi ông nắm quyền.

Jack Ma tên thật là Ma Yun, sinh năm 1964. Năm 2016, với tài sản ròng ước tính 32,7 tỉ USD, Jack Ma đã vượt Wang Jianlin của tập đoàn Dalian Wanda trở thành tỉ phú giàu có nhất châu Á, theo danh sách tỉ phú của Bloomberg.Thu Hằng (Theo CNBC)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản