Ông Trump chuẩn bị nhậm chức, Triều Tiên gửi thông điệp cứng rắn

Triều Tiên cho biết có thể phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa “bất kỳ lúc nào” ngay cả khi Bình Nhưỡng dường như để ngỏ khả năng đàm phán với Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Theo CNN, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng đáng kể kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thông điệp năm mới cho biết nước này tiến gần tới việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang vũ khí hạt nhân vươn tới lục địa của Mỹ.

Trong một tuyên bố ngày 8/1, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết chính Mỹ là nguyên nhân dẫn đến việc Triều Tiên phát của chương trình tên lửa.

Trả lời trong chương trình “Gặp gỡ báo giới” của NBC ngày 8/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter gọi đó là một “mối đe dọa nghiêm trọng” và cho biết Mỹ sẽ bắn hạ bất kỳ quả tên lửa nào nhằm vào nước này hay đồng minh.

Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 9/1 chỉ trích đe dọa tên lửa của Triều Tiên và cảnh báo cuộc phóng thử có thể dẫn đến các lệnh cấm vận khác.

“Nếu Triều Tiên bất chấp cảnh báo của chúng tôi và phóng một quả tên lửa ICBM, Triều Tiên sẽ đối mặt với các lệnh cấm vận mạnh và cần thiết cũng như sức ép từ cộng đồng quốc tế”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho hay.

Cho đến nay, các lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm khắc vẫn không thể ngăn Bình Nhưỡng phát triển chương trình hạt nhân. Trong một tuyên bố ngày 8/1, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ám chỉ những lệnh trừng phạt này và cho biết các quan chức Mỹ “thao thao rác rưởi” khi cho rằng những chính sách của ông Obama sẽ được duy trì trong tương lai.

“Bất kỳ ai muốn đương đầu với [Triều Tiên] sẽ phải được khuyến cáo áp dụng cách suy nghĩ mới sau khi hiểu biết rõ ràng về nước này”, tuyên bố cho hay.


Theo John Delury, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Yonsei, tuyên bố trên là “một thông điệp dành cho đội ngũ chuyển giao của ông Trump để nói rằng đừng đi vào ngõ cụt [của các lệnh trừng phạt]”.

Sau đe dọa hạt nhân trong thông điệp năm mới của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết “chuyện đó sẽ không xảy ra!”.

Trong chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ”, cố vấn của ông Trump Kellyanne Conway khi được hỏi Tổng thống đắc cử định làm gì để ngăn chặn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên cho biết: “Ông ấy chưa công khai tuyên bố điều này, và ông ấy sẽ không trước khi ông ấy nhậm chức”.

Vũ Anh

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản