Ông Trump sẽ thay đối cuộc chơi, giúp kinh tế Mỹ nhân đôi tăng trưởng

Theo ngân hàng Đức Deutsche Bank, các chính sách của Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể sẽ kích hoạt một kỷ nguyên mới với tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Deutsche Bank đánh giá chương trình kinh tế mới của ông Trump khi được kích hoạt sẽ đóng vai trò "người thay đổi cuộc chơi với kinh tế Mỹ".

Trong một dự báo vừa đưa ra, các chuyên gia của Deutsche Bank nhận định tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ có thể tăng gấp đôi so với mức hiện nay nhờ chương trình hành động của ông Trump, theo đó thay đổi một loạt quy định đối với các lĩnh vực trọng yếu, cho phép cải cách thuế hướng tới giảm thuế cho các tập đoàn và cá nhân, cũng như kêu gọi ít nhất 1.000 tỉ USD đầu tư nâng cấp đường xá, cầu cống và các dự án công cộng khác.

"Những chính sách này có tiềm năng kích hoạt tăng trưởng sản xuất và nâng cao tốc độ tăng trưởng của Mỹ", ông David Folkerts-Landau, chuyên gia kinh tế trưởng tại Deutsche Bank, viết trong một báo cáo gửi khách hàng.
 
"Mặc dù ông Trump thể hiện tính bất ổn định cao hơn, nhưng điều này lại tốt hơn so với tính ổn định của việc tiếp diễn tình trạng làng nhàng hiện tại", báo cáo viết.

Những ảnh hưởng nói trên có thể không cảm nhận được ngay, nhưng một khi chương trình mới được kích hoạt, nó sẽ đóng vai trò "người thay đổi cuộc chơi với kinh tế Mỹ", chuyên gia Folkerts-Landau lạc quan nhận định.

Deutsche Bank cũng dự báo cụ thể: chính sách của ông Trump sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2017 của Mỹ lên 2,4% và lên 3,6% trong 2018. Trong khi đó, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng trung bình khoảng 1,6%/năm dưới thời Tổng thống Obama. Đây là mức tăng kém nhất kể từ cuộc Đại suy thoái vào những năm 1930. 

Tổng thống Obama cũng là tổng thống Mỹ đầu tiên trong nhiệm kỳ chưa từng có năm nào đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 3% kể từ thời Tổng thống Herbert Hoover (nhiệm kỳ 1929-1933).
 
Deutsche Bank nhận định, một trong những chìa khóa trong chính sách kinh tế của ông Trump sẽ là sự chuyển đổi từ mô hình lệ thuộc vào chính sách tiền tệ "mạnh bạo" - duy trì lãi suất bằng 0 - sang chính sách tài khóa tập trung vào tăng trưởng dựa trên nền tảng rộng lớn hơn, trải dài từ Wall Street sang Main Street (chỉ khu vực bán lẻ sôi động). 

Các phân tích cũng lưu ý tới triển vọng của chương trình "America first" (Nước Mỹ trước tiên) đầy kỳ vọng của ông Trump. "Cách tiếp cận này sẽ sản sinh ra một trật tự mới, sau cùng sẽ đưa đến một sự vững chãi hơn, bởi 'hàng rào tốt tạo ra những người hàng xóm tốt'", ông Folkers-Landau nói và nhấn mạnh thêm: "Tuy vậy, chúng tôi vẫn lưu ý rằng sự bất ổn với các chính sách của chính quyền Trump vẫn lớn, cũng như phản ứng của những bên chịu ảnh hưởng bởi những chính sách đó".

Thu Hằng (Theo CNBC)
Tin khác
  • Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF): Gắn kết vì sự phát triển bền vững

    Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF): Gắn kết vì sự phát triển bền vững

    21:08 ngày 24/01/2020

    Sau 4 ngày làm việc, Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2020 ở khu nghỉ dưỡng Davos (Thụy Sĩ) với chủ đề "Các bên liên quan hướng tới một thế giới bền vững và gắn kết", đã khép lại ngày 24/1. Thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và tương lai của "các đại gia" công nghệ là những vấn đề nóng được hàng nghìn đại biểu, trong đó có hơn 50 nguyên thủ quốc gia, bàn bạc nhiều trong Diễn đàn Davos năm nay.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản