Đã đến lúc ông Trump kết liễu 'F-35 vô vọng'

Ông Trump cần kết thúc chương trình sản xuất chiến đấu cơ ném bom thế hệ thứ năm F-35 vốn bị đánh giá là một trong những thất bại lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp hàng không Mỹ.

Máy bay F-35 tới căn cứ không quân Hill, phía bắc bang Utah, Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN

Theo khẳng định của chuyên viên Mike Fredenburg của tạp chí "The National Review", các nhà sáng chế đã làm nhẹ bớt F-35 bằng cách tháo dỡ vũ khí và đơn giản hóa hệ thống an toàn cần thiết. Kết quả là, "chiếc chiến đấu cơ triển vọng cần phải tránh va chạm với kẻ thù và thực hiện nhiệm vụ chiến đấu khi có máy bay khác tháp tùng".

Hơn thế nữa, kết cấu của F-35 từ thành phần hợp kim nhôm đặc biệt chỉ đơn giản là phi lý vì không chịu được quá tải cao. Một vấn đề lớn, theo lời quan sát viên, còn là hoạt động không ổn định của động cơ đẩy và những trục trặc thường xuyên trong hệ thống làm mát. Ông Fredenburg nhấn mạnh: "Đã đến lúc phải nhìn thẳng vào sự thật: Do những sai lầm chết người trong khâu thiết kế máy bay 20 năm trước, F-35 sẽ mãi mãi khổ sở vì "vấn đề trọng lượng" và quá nóng. Như vậy, trong khuôn khổ chương trình này chúng ta sẽ không bao giờ có được mẫu máy bay chắc chắn mà chi phí thấp".

Chuyên viên Mike Fredenburg cho rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cũng cần sớm kết thúc chương trình "vô vọng" này.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản