Chính quyền ông Trump đối mặt với nguy cơ xung đột toàn cầu

Chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với rủi ro lớn hơn về một thế giới xung đột, tăng trưởng trì trệ và áp lực phản dân chủ tăng mạnh hơn so với bất kỳ thời điểm nào kể từ sau Chiến tranh Lạnh tới nay.

Nhiều nguy cơ xung đột toàn cầu chờ Tổng thống đắc cử Mỹ Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong báo cáo tiêu đề "Các xu thế toàn cầu: Nghịch lý phát triển" công bố ngày 9/1, Hội đồng Tình báo quốc gia Mỹ nhận định vai trò lãnh đạo của Mỹ sẽ giảm sút khi xuất hiện những sự chuyển dịch về sức mạnh kinh tế, chính trị và công nghệ, các thay đổi sâu sắc trong bối cảnh toàn cầu hiện nay "đang báo hiệu một tương lai đen tối và khó khăn ngay trước mắt".

Theo báo cáo này, trong 5 năm tới thế giới sẽ chứng kiến căng thẳng leo thang tại các nước cũng như giữa các quốc gia. Bất kể kết quả thế nào, bối cảnh toàn cầu hiện nay đang vẽ ra viễn cảnh về "sự kết thúc của kỷ nguyên Mỹ chi phối thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh".

Bản báo cáo phác thảo một tương lai u ám với hàng loạt thách thức đang tấn công trật tự thế giới sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, bao gồm tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng về thu nhập, sự hỗn loạn về công nghệ, những dịch chuyển nhân khẩu học, ảnh hưởng của tình trạng Trái Đất ấm lên và các cuộc xung đột ngày càng leo thang.

Ngoài ra, các nền dân chủ phương Tây "sẽ khó khăn hơn để kiên trì theo đuổi các nguyên tắc, tránh bị các nước khác chỉ trích, hợp tác trên bình diện quốc tế và điều hành theo những cách mà dư luận chờ đợi". Sẽ ngày càng có nhiều quốc gia có thể "phủ quyết" các nỗ lực hợp tác và việc có hàng loạt kênh liên lạc toàn cầu sẽ khiến rất nhiều người, và nhóm người, bị nhiễu loạn thông tin và chia rẽ.       

Báo cáo đánh giá toàn cầu của Hội đồng Tình báo quốc gia, một nhóm nghiên cứu thuộc Văn phòng Tình báo quốc gia Mỹ, được công bố 4 năm/ lần. Báo cáo mới nhất, của các tác giả bao gồm các chuyên gia phân tích làm cho cộng đồng tình báo và giới học giả Mỹ, được đưa ra chỉ 11 ngày trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.             
        
Văn bản này cũng được công bố 3 ngày sau khi cộng đồng tình báo Mỹ kết luận Nga đứng sau vụ tấn công mạng và làm rò rỉ các tài liệu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. Mặc dù Tổng thống đắc cử Trump từng thừa nhận khả năng Nga liên quan tới các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ, song ông đã lập tức phản đối báo cáo trên của giới chức tình báo Mỹ kết luận Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản