Năm 2017, Mỹ sẽ là động lực tăng trưởng của thế giới

Dự báo kinh tế cho năm 2017 của các cơ quan nghiên cứu quốc tế đã thay đổi hẳn so với những nghiên cứu trước đó với việc ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống.

Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ khiến dự báo kinh tế năm 2017 có nhiều thay đổi. Ảnh: Reuters

Mỹ sẽ là đầu tàu tăng trưởng của thế giới, ASEAN gặp khó khăn vì đồng USD tăng giá trong khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cần được các nước Đông Nam Á cân nhắc.

Ba tuần sau khi công bố kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, cơ quan tư vấn Ecofi Investments có trụ sở tại Paris (Pháp) đã nâng dự báo tăng trưởng của Mỹ từ 1,9% lên 2,7% cho năm 2017. Lý do là “chương trình của ông Trump bao gồm các biện pháp tăng chi tiêu công cộng, đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Các biện pháp đó tạo đà cho tăng trưởng, nhưng sẽ đẩy nợ công của Washington lên cao”.

Trong khi đó, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) lại tỏ ra lạc quan hơn Ecofi Investments khi chờ đợi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng 3,3% vào năm 2017, cao hơn so với dự báo tăng trưởng của OECD cho Mỹ trong năm nay đến 0,4%. Theo thẩm định của ngân hàng Thụy Sỹ Marabaud, chỉ riêng các dự án tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng cũng đủ sức mang lại 0,5 điểm tăng trưởng cho GDP của nước Mỹ.

Theo các chuyên gia, về mặt chính sách, chính quyền của Tổng thống đắc cử Trump phát huy chủ nghĩa dân tộc và đề nghị tăng chi cho hạ tầng cơ sở cùng giảm thuế và nới lỏng các quy định kiểm soát các doanh nghiệp. Điều này có thể giúp thúc đẩy đà tăng trưởng nhưng cũng gây hậu quả lạm phát. Bên cạnh đó, chính quyền Trump sẽ xem xét lại hoặc kiểm soát việc thực thi các hiệp ước thương mại, điển hình là Hiệp ước Tự do thương mại Bắc Mỹ với Canada và Mexico.

Ngoài ra, Mỹ sẽ rút khỏi TPP và không thương lượng hiệp định thương mại quốc tế nào khác. Điều này sẽ khiến đồng USD tăng giá, tạo áp lực lên hàng hóa xuất khẩu của Mỹ, từ các hãng nhỏ đến những “ông lớn” như Boeing, hãy hãng xe hơi General Motors. Thêm vào đó, các doanh nhân Mỹ cũng đang lo ngại Tổng thống đắc cử Trump sẽ lao vào một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

TTXVN/Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản