Thụy Sĩ bước sang 'kỷ nguyên mới' sau vụ sáp nhập ngân hàng lịch sử

Thụy Sĩ đã bước sang một kỷ nguyên mới vào ngày 20/3 sau khi UBS (ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ) mua Credit Suisse trong một cuộc giải cứu do chính phủ làm trung gian, làm sứt mẻ niềm tự hào lâu nay của nước này về chuyên môn ngân hàng của mình.

Chú thích ảnh
Chi nhánh ngân hàng Credit Suisse ở Basel, Thụy Sĩ. Ảnh: Bloomberg

Các nhà chức trách Thụy Sĩ đã công bố hôm 19/3 rằng UBS đã đồng ý mua ngân hàng Credit Suisse trong một vụ sáp nhập nhằm mục đích ngăn chặn cuộc khủng hoảng niềm tin đang lan rộng khắp ngành ngân hàng toàn cầu. Trong một gói do các nhà quản lý Thụy Sĩ sắp xếp, UBS sẽ trả 3,23 tỷ USD cho Credit Suisse và chịu khoản lỗ lên tới 5,4 tỷ USD.

Có trụ sở chỉ cách nhau vài phút đi bộ, hai ngân hàng trên đã là trụ cột của nền tài chính toàn cầu trong nhiều thập kỷ. Theo ngân hàng trung ương Thụy Sĩ, hai ngân hàng này nắm giữ tổng tài sản lên tới 140% GDP của Thụy Sĩ, vốn phụ thuộc nhiều vào ngành tài chính trong nền kinh tế.

Phản ứng chính trị

Hai đảng chính trị lớn nhất của Thụy Sĩ đã chỉ trích gay gắt việc UBS tiếp quản Credit Suisse, cho rằng nhà nước hỗ trợ nhiều tỷ USD cho thỏa thuận này đã tạo ra rủi ro to lớn cho đất nước.

Roger Nordmann, lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội (SP) tại Hạ viện Thụy Sĩ, cảnh báo rằng thỏa thuận mua lại là một "rủi ro to lớn". SP là đảng lớn thứ hai trong Quốc hội Thụy Sĩ và có hai bộ trưởng trong nội các cầm quyền của nước này.

Những lời chỉ trích làm gia tăng áp lực lên chính phủ, vốn điều hành dựa trên đồng thuận, mặc dù không có khả năng làm sụp đổ liên minh cầm quyền. Nghị sĩ Nordmann cho biết ông cũng lo ngại về tình trạng mất việc làm và đổ lỗi cho ban lãnh đạo Credit Suisse về vụ sụp đổ của ngân hàng.

Ông Nordmann nói: “Những gì đã xảy ra thật tồi tệ đối với uy tín của Thụy Sĩ. Đó là một phát súng cảnh báo cho Thụy Sĩ về việc có các ngân hàng quá lớn. Tôi rất lo ngại về UBS mới".

Trong khi đó, Đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) cánh hữu cho biết họ lo ngại về việc hàng tỷ USD hiện đang được triển khai để bù đắp cho sai lầm của ban lãnh đạo Credit Suisse và sự "lừa đảo" của ban quản lý.

"Mọi thứ phải được thực hiện để đảm bảo người dân Thụy Sĩ không bị tổn hại trong cuộc giải cứu", SVP cho biết trong một tuyên bố. Đây là đảng lớn nhất trong Quốc hội Thụy Sĩ và đã yêu cầu các điều kiện rõ ràng để tiếp quản. 

“Nếu không, UBS sẽ trở thành trường hợp tái cơ cấu nguy hiểm tiếp theo”, SVP cho biết.

Phản ứng khác

Một hiệp hội nhân viên ngân hàng cho biết họ vô cùng sốc trước những hậu quả tiềm tàng từ thỏa thuận cứu ngân hàng Credit Suisse sau khi niềm tin của khách hàng và thị trường vào nhà cho vay này bốc hơi.

Hiệp hội Nhân viên Ngân hàng Thụy Sĩ, trong một tuyên bố đã yêu cầu UBS tiếp tục hạn chế cắt giảm việc làm ở mức "tối thiểu".

"Công việc của rất nhiều nhân viên đang bị đe dọa", tuyên bố nêu rõ và cho biết thêm rằng họ đã liên lạc với ban quản lý. Tuyên bố nhấn mạnh cảm giác bất an ở Thụy Sĩ, nơi nổi tiếng là một trung tâm tài chính toàn cầu.

Một số chuyên gia bày tỏ lo ngại về vị trí thống trị của UBS. Tobias Straumann, Giáo sư lịch sử kinh tế tại Đại học Zurich, cho biết thật "đáng kinh ngạc" khi chính quyền không đưa ra các điều khoản đặc biệt để giải quyết vấn đề cạnh tranh.

Truyền thông Thụy Sĩ cũng bị sốc trước diễn biến mới nhất. Bài bình luận trên tờ Neue Zuercher Zeitung có đoạn: "Vài tháng trước, không ai có thể nghĩ rằng Credit Suisse sẽ phá sản. Tuy nhiên, đó không phải là một tai nạn".

Về phần mình, tờ Tages-Anzeiger mô tả vụ việc là một "vụ bê bối lịch sử". Tờ báo này viết: “Chính phủ liên bang, cơ quan giám sát tài chính và ngân hàng quốc gia đã để UBS lừa mình", đồng thời cảnh báo về những đợt cắt giảm việc làm tàn khốc sắp tới.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của UBS, Ralph Hamers tự tin rằng ngân hàng này sẽ vượt qua thách thức để giúp việc tiếp quản thành công. "Việc tiếp quản có nghĩa là chúng tôi đang mang lại sự ổn định và đảm bảo cho các khách hàng. Đồng thời, chúng tôi cũng đang duy trì danh tiếng của trung tâm tài chính Thụy Sĩ", ông Hamers nói.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ ủng hộ việc UBS tiếp quản Credit Suisse
Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ ủng hộ việc UBS tiếp quản Credit Suisse

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 19/3, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ khẳng định ủng hộ kế hoạch của ngân hàng lớn nhất nước này UBS mua lại Credit Suisse đang gặp khủng hoảng trong thời gian gần đây.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN