Tây Ban Nha ấn định thời điểm công nhận Nhà nước Palestine

Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel Albares ngày 26/5 đã xác nhận Madrid sẽ chính thức công nhận Nhà nước Palestine vào ngày 28/5, đồng thời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và cho phép viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 16/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên của TTXVN ti Brussels, phát biểu tại cuộc họp báo chung ngày 26/5 cùng Thủ tướng Palestine Mohammed Mustafa, ông Albares tuyên bố: "Không ai có thể đe dọa hoặc khiến chúng tôi thay đổi quyết định dứt khoát công nhận Nhà nước Palestine... Chúng tôi sẽ không khuất phục trước những khiêu khích nhằm đẩy chúng tôi ra xa mục tiêu hòa bình".

Ngoại trưởng Albares nhấn mạnh việc công nhận Nhà nước Palestine là "phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên hợp quốc". Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Về phía Palestine, Thủ tướng Mohammed Mustafa hoan nghênh động thái của Tây Ban Nha. Ông Mustafa cho biết, việc công nhận Nhà nước Palestine "là một bước tiến quan trọng hướng tới việc hiện thực hóa hòa bình và công lý cho người dân Palestine". Ông khẳng định chính quyền Palestine đang kêu gọi các quốc gia chưa công nhận Nhà nước Palestine cần mau chóng làm điều này. Dự kiến Ireland và Na Uy cũng sẽ chính thức công nhận Nhà nước Palestine vào cùng thời điểm với Tây Ban Nha.

Liên quan tới cuộc xung đột tại Hamas - Israel, phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông báo ngày 26/5 của Cơ quan Y tế của Dải Gaza cho biết trong 24 giờ qua có thêm 81 người thiệt mạng tại vùng lãnh thổ này của Palestine, đưa tổng số nạn nhân kể từ khi xảy ra cuộc chiến với Israel lên 35.984 người thiệt mạng và 80.643 người bị thương.

Đồng thời, chính quyền Hamas cho biết tình trạng thiếu thốn nhu yếu phẩm ở Gaza, đặc biệt là lương thực, vẫn rất nghiêm trọng, mặc dù phía Israel sáng 26/5 đã mở lại cửa khẩu Kerem Shalom cho hàng viện trợ. Dự kiến trong ngày sẽ có khoảng 200 chiếc xe tải chở hàng qua cửa khẩu này vào Gaza.

Hương Giang – Vũ Hội (TTXVN)
Xung đột Hamas-Israel: Hamas phóng loạt rocket vào miền Trung Israel
Xung đột Hamas-Israel: Hamas phóng loạt rocket vào miền Trung Israel

Ngày 26/5, quân đội Israel cho biết ít nhất 8 quả rocket đã bắn vào miền Trung nước này từ phía thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza. Lực lượng phòng không Israel đã đánh chặn một số rocket.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN