Xung đột Hamas - Israel: Nền kinh tế Palestine đối mặt cú sốc chưa từng có

Ngày 25/5, Bộ trưởng Kinh tế Palestine Mohammed Alamour cảnh báo nền kinh tế nước này đang đối mặt với cú sốc "chưa từng có" do tác động của cuộc xung đột Hamas - Israel hiện nay ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Trẻ em Palestine tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 3/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, ông Alamour cho biết các cuộc tấn công ở Gaza, cũng như các biện pháp phong tỏa tài chính và kinh tế của Israel đối với Palestine đang làm gián đoạn hoạt động thương mại của nước này. Ông nêu rõ nền kinh tế Palestine chịu thiệt hại khoảng 20 triệu USD mỗi ngày do hoạt động sản xuất ở Dải Gaza và Bờ Tây bị gián đoạn. Quan chức này kêu gọi cộng đồng quốc tế buộc Chính phủ Israel chấm dứt các cuộc tấn công và các biện pháp phong tỏa kinh tế đối với Palestine.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 23/5 công bố báo cáo nhận định chính quyền Palestine đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ tài chính, khi nguồn thu cạn kiệt và hoạt động kinh tế suy giảm. WB dự báo trong những tháng tới, thâm hụt ngân sách của chính quyền sẽ lên tới 1,2 tỷ USD, gấp đôi mức tài trợ là 682 triệu USD vào cuối năm 2023. Nền kinh tế Palestine được dự đoán sẽ suy giảm từ 6,5 - 9,6%. Thể chế tài chính này nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng hỗ trợ nước ngoài cho chính quyền Palestine.

Theo Quỹ đầu tư Palestine, khu vực dải Gaza sẽ cần ít nhất 15 tỷ USD để bù đắp những thiệt hại sau nhiều năm bị phong tỏa, kìm hãm sự phát triển kinh tế và hiện đang bị tàn phá do xung đột.

Phan An (TTXVN)
Israel tiếp tục tấn công trên khắp Rafah sau phán quyết của ICJ
Israel tiếp tục tấn công trên khắp Rafah sau phán quyết của ICJ

Ngày 25/5, máy bay chiến đấu và pháo binh của Israel đã tấn công thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza, sau khi chính phủ nước này bác bỏ phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động quân sự tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN