Xung đột Hamas - Israel:

Israel tiếp tục tấn công trên khắp Rafah sau phán quyết của ICJ

Ngày 25/5, máy bay chiến đấu và pháo binh của Israel đã tấn công thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza, sau khi chính phủ nước này bác bỏ phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động quân sự tại đây.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel được triển khai trong chiến dịch quân sự tại Rafah, Dải Gaza, ngày 18/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Israel đã tiến hành các cuộc tấn công trên khắp Dải Gaza khi giao tranh nổ ra giữa quân đội nước này và lực lượng Hồi giáo Hamas. Theo các nhân chứng, các cuộc không kích hoặc pháo kích xảy ra ở Rafah, thành phố Deir al-Balah ở trung tâm Gaza, thành phố Gaza và trại tị nạn Jabalia ở phía Bắc.

Kênh truyền hình Al Jazeera đưa tin quân đội Israel cũng đang truy quét các tay súng Palestine ở thành phố Jenin ở Bờ Tây sông Jordan.

Theo Al Jazeera, các binh sĩ Israel hiện phong tỏa những con đường trong thành phố và một trại tị nạn ở gần đó. Tất cả các bệnh viện và một số tòa nhà quan trọng bị bao vây, với các đội bắn tỉa xuất hiện trên mái.   

Khoảng 30 xe chiến đấu đang tham gia cuộc truy quét. Những tiếng nổ và tiếng súng được nghe thấy trong thành phố. Đã có thông tin về những vụ đụng độ giữa quân đội Israel và các lực lượng kháng chiến Palestine.

Trước đó, ngày 24/5, ICJ đã ra phán quyết yêu cầu Israel tạm dừng các hoạt động quân sự ở Rafah. Đây được xem là phán quyết mang tính bước ngoặt có khả năng làm tăng thêm áp lực quốc tế đối với Israel sau hơn 7 tháng kể từ khi xung đột bùng phát ở Dải Gaza. Israel cùng ngày đã bác bỏ phán quyết này, với lý do các hoạt động quân sự ở Rafah không đe dọa điều kiện sống của dân thường Palestine ở Gaza.

Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck ngày 25/5 đánh giá các hoạt động của Israel ở Dải Gaza đi ngược lại luật pháp quốc tế. 

Trả lời phỏng vấn hãng tin DPA, Phó Thủ tướng Đức lập luận: “Dứt khoát là Israel nên tuân thủ luật pháp quốc tế. Nạn đói, những khổ đau của nhân dân Palestine, những cuộc tấn công ở Dải Gaza, như chúng ta hiện được chứng kiến theo phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế”.

Bộ Ngoại giao Pakistan cùng ngày ra tuyên bố ủng hộ ICJ ra phán quyết yêu cầu Israel chấm dứt ngay lập tức chiến dịch tấn công quân sự ở thành phố Rafah. Tuyên bố nhấn mạnh: “Pakistan yêu cầu (Israel) thực thi ngay lập tức và vô điều kiện các phán quyết mới nhất của ICJ, cũng như những yêu cầu trước đó vào các ngày 26/1 và 28/3”.

Bộ Ngoại giao và Người di cư Liban cùng ngày ra tuyên bố yêu cầu Israel ngừng ngay lập tức các hoạt động quân sự ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, coi đây là “cơ hội quan trọng để chấm dứt các chính sách tấn công và di dời người dân của Israel”.

Sau hơn 7 tháng kể từ cuộc tấn công của Israel vào Gaza, các nhà hòa giải vẫn đang phải xoay xở để đạt được bước đột phá về thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Phía Israel tìm cách giải cứu các con tin đang bị Hamas giam giữ, trong khi phía Hamas muốn chấm dứt xung đột và thả các tù nhân Palestine đang bị giam giữ ở Israel.

Phan An (TTXVN)
Xung đột Hamas-Israel: 4 tàu quân đội Mỹ bị mắc cạn gần cầu tàu tạm thời
Xung đột Hamas-Israel: 4 tàu quân đội Mỹ bị mắc cạn gần cầu tàu tạm thời

Ngày 25/5, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết 4 tàu của lục quân Mỹ hỗ trợ cầu tàu tạm thời được xây dựng để vận chuyển hàng viện trợ vào Gaza đã bị mắc cạn. Hải quân Israel đã khẩn trương hỗ trợ giải cứu các tàu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN