Xung đột Hamas - Israel: Australia kêu gọi Israel tuân thủ phán quyết của ICJ

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia đã kêu gọi Israel tuân thủ phán quyết ngày 24/5 của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) về việc ngừng ngay lập tức cuộc tấn công và mở cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Gaza để cho phép viện trợ vào khu vực.

Chú thích ảnh
Xe tải chở hàng viện trợ cho Dải Gaza tập trung gần cửa khẩu Rafah bên phía Ai Cập, ngày 23/3/2024. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bộ trưởng phụ trách vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng của Australia, ông Chris Bowen, đồng thời là thành viên nội các của Thủ tướng Anthony Albanese, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với phán quyết của ICJ. Ông mô tả tình hình ở Rafah là thảm họa nhân đạo và có khả năng trở nên tồi tệ hơn.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 25/5, ông Bowen nhấn mạnh: "Chúng tôi nhất trí rằng Rafah không nên bị tấn công. Australia tin rằng luật pháp quốc tế và các phán quyết mang tính ràng buộc nên được tuân thủ".

Phán quyết của ICJ đã được một hội đồng gồm 15 thẩm phán quốc tế thông qua với tỷ lệ 13 phiếu thuận và 2 phiếu chống, trong đó phiếu chống là của các thẩm phán Israel và Uganda. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng phán quyết của ICJ chỉ khiến Israel chịu thêm áp lực pháp lý và sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, chứ không dễ buộc nước này thực thi.

Hôm 20/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố chiến dịch tấn công Rafah là đòn đánh quyết định, giúp quân Israel đạt được “chiến thắng toàn diện” trong chiến dịch tại Gaza.

Cho đến nay, theo số liệu của Cơ quan LHQ về hỗ trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), hơn 800.000 người Palestine rời khỏi thành phố Rafah.

Thanh Tú (TTXVN)
Tác động của cuộc tấn công Rafah với mối quan hệ Israel - Ai Cập
Tác động của cuộc tấn công Rafah với mối quan hệ Israel - Ai Cập

Quan hệ của Ai Cập với Israel đã rơi xuống mức thấp nhất trong 45 năm. Chính phủ Ai Cập đang cân nhắc việc rút đại sứ khỏi Israel và tham gia vụ kiện Tel Aviv của Nam Phi tại Tòa án Công lý Quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN