Số quốc gia muốn gia nhập BRICS, SCO bùng nổ trong năm 2022 

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong năm 2022, số lượng các quốc gia muốn tham gia nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã tăng lên khoảng 20 quốc gia.

Chú thích ảnh
Hội nghị thượng đỉnh BRICS năm 2019 tại Brasilia, Brazil. Ảnh: AFP

“Đáng chú ý, số lượng các quốc gia muốn trở thành thành viên của nhóm BRICS -  liên minh các nền kinh tế mới nổi gồm 5 thành viên Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi và SCO đã tăng lên đáng kể trong 2 năm qua, bao gồm cả trong năm đầu tiên Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Hiện tại, có khoảng 20 quốc gia muốn gia nhập hai tổ chức này”,  hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov ngày 27/2 cho biết.

Theo nhà ngoại giao cấp cao của Nga, những quốc gia này bao gồm Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Indonesia, Argentina, Mexico và một số quốc gia châu Phi. Ông nhấn mạnh đây đều là những quốc gia đóng vai trò rất quan trọng trong khu vực của họ.

Ông Lavrov cho rằng danh sách các quốc gia muốn gia nhập BRICS và SCO cho thấy sự thất bại trong nỗ lực cô lập Nga của phương Tây. 

“Thấu hiểu tình hình quốc tế hiện nay là quá trình địa chính trị kiến tạo đã thúc đẩy các quốc gia này đoàn kết với đất nước mà họ coi là cùng chí hướng. Và ở đây, chúng tôi có cơ hội lớn để tương tác với các đối tác của mình”, ông Lavrov nói. 

Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc đã thành lập BRICS từ năm 2009. Sau đó, đến năm 2010, Nam Phi cũng gia nhập nhóm. BRICS hiện chiếm hơn 16% thị phần thương mại toàn cầu và đại diện cho hơn 40% dân số thế giới. Hồi tháng 5, Trung Quốc cho biết nước này muốn mở rộng khối kinh tế BRICS. 

Trong khi đó, SCO được thành lập vào năm 2001 bởi Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Uzbekistan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Năm 2017, Ấn Độ và Pakistan chính thức trở thành thành viên.

Về phần mình, Nga coi vai trò ngày càng tăng của các khối như SCO và BRICS là biện pháp đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

“Chúng ta đang nói về những quốc gia chiếm 80% dân số thế giới. Đó là lý do tại sao không có chuyện cô lập Nga”, Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố vào tháng 7/2022.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS)
Tổng thống thăm Trung Quốc lần đầu trong 20 năm, Iran kỳ vọng được gia nhập BRICS
Tổng thống thăm Trung Quốc lần đầu trong 20 năm, Iran kỳ vọng được gia nhập BRICS

Iran hy vọng Trung Quốc sẽ ủng hộ Tehran trở thành thành viên Nhóm năm nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc vầ Nam Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN