Nam Phi thúc đẩy hợp tác quân sự với các đối tác trong BRICS

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, bên lề cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Pretoria ngày 23/1, Bộ trưởng Quốc phòng Nam Phi Thandi Modise tiếp tục khẳng định nước này coi cuộc tập trận Mosi II là cơ hội để góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ bền chặt giữa Nam Phi, Nga và Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Binh sỹ Nam Phi. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Nam Phi chuẩn bị tiếp đón Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và Hải quân Liên bang Nga tham gia cuộc tập trận hàng hải đa quốc gia Mosi II, dự kiến diễn ra từ ngày 17-27/02/2023 tới đây.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận sẽ diễn ra ở Durban và Vịnh Richards ở tỉnh KwaZulu-Natal, miền Đông Nam Phi với nội dung chính là khả năng tương tác của các hệ thống hải quân, tăng cường quản lý hệ thống thảm họa chung, hợp tác hàng hải và các cuộc tập trận chống cướp biển.

Đây là cuộc tập trận thứ hai có sự tham gia của hải quân 3 nước cùng thuộc khối các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ , Trung Quốc và Nam Phi). Cuộc tập trận đầu tiên kiểu này đã được tổ chức vào tháng 11/2019 tại Cape Town.

Hoàng Minh (TTXVN)
Brazil muốn lùi thời điểm đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của BRICS 
Brazil muốn lùi thời điểm đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của BRICS 

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Chính phủ Brazil đã đề nghị các đối tác trong Nhóm Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) chấp thuận nước này đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của nhóm vào năm 2025 thay vì năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN