Hội nghị BRICS 2023 hướng tới tái cấu trúc chính trị, kinh tế và tài chính toàn cầu  

Ngày 14/2, Thứ trưởng Bộ Quan hệ và hợp tác quốc tế Nam Phi Alvin Botes cho biết Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) do nước này đăng cai trong năm nay sẽ thảo luận về cách thức tái cấu trúc chính trị, kinh tế và tài chính toàn cầu.

Chú thích ảnh
 Thứ trưởng Bộ Quan hệ và hợp tác quốc tế Nam Phi Alvin Botes. Ảnh: sanotify.com

Phát biểu trước Quốc hội Nam Phi ở thành phố Cape Town, Thứ trưởng Botes cho biết Hội nghị BRICS năm 2023 tại Nam Phi sẽ có chủ đề "BRICS và châu Phi: Quan hệ đối tác vì tăng trưởng nhanh, phát triển bền vững và chủ nghĩa đa phương bao trùm". Ông Botes nêu rõ: “Một trong những vấn đề sẽ được thảo luận tại hội nghị này là tìm kiếm phương thức tái cấu trúc nhằm đảm bảo nền chính trị, kinh tế và tài chính toàn cầu trở nên cân bằng, mang tính đại diện, bao trùm và công bằng hơn”.

Cũng theo ông Botes, là quốc gia châu Phi duy nhất trong BRICS và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Nam Phi sẽ tiếp tục đưa châu Phi và khu vực Nam bán cầu vào chương trình nghị sự tại hội nghị trên.

BRICS được thành lập năm 2006, các quốc gia thành viên gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi. Khối này được xem là có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới. BRICS đóng góp khoảng 25% tổng sản lượng của thế giới, chiếm khoảng 26% diện tích đất và 42% dân số trên thế giới. Nam Phi đảm nhận cương vị chủ tịch BRICS năm 2023, sau Trung Quốc đảm nhận cương vị này năm 2022.

Văn Khoa (TTXVN)
Nam Phi thúc đẩy hợp tác quân sự với các đối tác trong BRICS
Nam Phi thúc đẩy hợp tác quân sự với các đối tác trong BRICS

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, bên lề cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Pretoria ngày 23/1, Bộ trưởng Quốc phòng Nam Phi Thandi Modise tiếp tục khẳng định nước này coi cuộc tập trận Mosi II là cơ hội để góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ bền chặt giữa Nam Phi, Nga và Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN