Belarus thúc đẩy tiến trình gia nhập SCO

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 9/2, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ký sắc lệnh phê chuẩn bản ghi nhớ về cam kết của nước này để trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Chú thích ảnh
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva, Nga, ngày 18/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan báo chí của Tổng thống Belarus thông báo: "Tổng thống Lukashenko ngày 9/2 đã ký sắc lệnh số 31, phê chuẩn dự thảo bản ghi nhớ về các cam kết của Belarus nhằm đạt được tư cách là quốc gia thành viên của SCO”. Thông báo cho biết thêm dự thảo bản ghi nhớ xác định các nghĩa vụ chung của Belarus trong việc tuân thủ các mục tiêu và nguyên tắc của các hiệp ước quốc tế được SCO thông qua, các điều khoản tham gia những hiệp ước đó, các khía cạnh tài chính khi gia nhập tổ chức, cũng như các quy định về việc bổ sung các vị trí trong cơ quan của tổ chức.

Từ năm 2010, Belarus đã trở thành đối tác đối thoại của SCO và kể từ năm 2015, nước này trở thành quan sát viên của tổ chức trên. Năm 2022, SCO bắt đầu các thủ tục kết nạp Belarus, bao gồm ký và phê chuẩn một bản ghi nhớ, cũng như tham gia một số văn bản tạo nên khung pháp lý của SCO.

Hiện SCO có 8 thành viên chính thức: Ấn Độ, Kazakhstan, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan, Pakistan và Uzbekistan. Hai quốc gia khác là Iran và Belarus đang trong quá trình gia nhập SCO và đảm nhiệm tư cách quan sát viên, cùng với Afghanistan và Mông Cổ. Các nước thành viên SCO chiếm 40% dân số thế giới và hơn 30% GDP toàn cầu.

Ngọc Biên (TTXVN)
Tổng thống Iran ký ban hành luật về tư cách thành viên SCO
Tổng thống Iran ký ban hành luật về tư cách thành viên SCO

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 7/2 đã ban hành sách lệnh thực thi luật về tư cách thành viên của Iran trong Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN