Iran trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải

Iran đã chính thức được công nhận là thành viên đầy đủ của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào ngày 17/9.

Tờ Tehran Times đưa tin quyết định kết nạp Iran là thành viên chính thức đã được tuyên bố trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 các nhà lãnh đạo SCO tổ chức tại Dushanbe, Tajikistan.

Trước đó, Iran là thành viên quan sát của tổ chức SCO.

Năm 2001, SCO được thành lập với 6 thành viên sáng lập gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Nga, Uzbekistan và Tajikistan. Hiện nay, SCO có 8 quốc gia thành viên khi vào năm 2017, Ấn Độ và Pakistan đã góp mặt. Như vậy, Iran là thành viên thứ 9 của SCO.

Ông Hassan Beheshtipour tại Viện nghiên cứu Iran-Á Âu trụ sở ở Tehran chia sẻ với hãng TASS (Nga) rằng: “Đối với Iran, đây là cơ hội tuyệt vời để tăng cường tương tác với các quốc gia thành viên SCO trong đó có Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan…”.

Tham dự trực tiếp hội nghị các lãnh đạo SCO lần thứ 21 có Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cùng những người đồng cấp Tajikistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Belarus, Pakistan, Turkmenistan và Uzbekistan. Các lãnh đạo Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Mông Cổ đã tham gia phát biểu trực tuyến. 
Afghanistan, Belarus và Mông Cổ hiện là các quốc gia thành viên quan sát của SCO.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tình hình Afghanistan: Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan thành lập kênh liên lạc
Tình hình Afghanistan: Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan thành lập kênh liên lạc

Ngày 16/9, tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan, ngoại trưởng 3 nước Trung Quốc, Nga, Pakistan và Trợ lý ngoại trưởng Iran Seyed Rasoul Mousavi đã tiến hành cuộc họp trực tuyến về vấn đề Afghanistan. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN