Số ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc trở lại mức hơn 1.000 ca/ngày

Số bệnh nhân mắc mới COVID-19 theo ngày tại Hàn Quốc đã tăng trở lại ở mức trên 1.000 ca/ngày do số ca nhiễm mới tại nhà tù ở Seoul và nhà dưỡng lão trên cả nước tăng vọt, trong khi các ca lây nhiễm trong cộng đồng cũng tiếp tục tăng.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (KDCA), ngày 4/1, Hàn Quốc ghi nhận 1.020 ca nhiễm mới, trong đó 985 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 64.264 ca. Con số trên cao hơn nhiều so với số ca nhiễm mới ghi nhận trong hai ngày cuối tuần vừa qua (với lần lượt là 824 ca và 657 ca), trong đó nguyên nhân chủ yếu là do số ca xét nghiệm ít hơn trong những ngày nghỉ lễ Năm mới. Số ca mắc mới theo ngày trung bình trong tuần qua ở mức 941 ca/ngày. 

Trong số các ca lây nhiễm trong cộng đồng, thủ đô Seoul có 324 ca, tỉnh Gyeonggi - 260 ca, tỉnh Incheon - 101 ca.

Liên quan đến ổ dịch tại nhà tù ở phía Đông Seoul, tổng số ca bệnh tại đây đã tăng lên 1.084 ca sau khi có thêm 126 ca nhiễm mới. Trong khi đó, một nhà dưỡng lão và một trung tâm dành cho người khuyết tật ở thủ đô Seoul cũng như một trung tâm hậu cần ở Icheon, cách thủ đô Seoul 80 km về phía Nam, cũng báo cáo thêm nhiều ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh tại những ổ dịch này đến nay lên gần 400 ca.

Ngoài ra, trong vòng 24 giờ qua, Hàn Quốc có thêm 19 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số người không qua khỏi lên 981 người.

Để kiềm chế dịch bệnh lây lan, ngày 2/1, giới chức y tế Hàn Quốc đã gia hạn quy định giãn cách xã hội cấp độ 2,5 trong thang bậc gồm 5 cấp (mức 3 là cao nhất) đối với khu vực Seoul và vùng phụ cận, nơi chiếm một nửa dân số cả nước. Các khu vực khác được áp dụng mức giãn cách cấp độ 2. Quy định này sẽ có hiệu lực đến ngày 17/1 tới. Hàn Quốc cũng cấm các sự kiện tập trung đông người từ 4 người trở lên, vốn được áp dụng ở khu vực Seoul và vùng phụ cận, đối với những khu vực còn lại trên cả nước.

* Tại Triều Tiên, ngày 4/1, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã kêu gọi tăng cường chiến dịch chống đại dịch COVID-19 trên toàn quốc.

Chú thích ảnh
Kiểm tra y tế phòng lây nhiễm COVID-19 tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo trên nhấn mạnh trong năm nay, Triều Tiên cần ưu tiên tăng cường công tác ngăn ngừa dịch bệnh khẩn cấp. Tờ báo này kêu gọi: “Tất cả mọi người cần phối hợp cùng nhau với tinh thần đoàn kết nhằm nâng cao ý thức cách mạng trên mọi mặt trận phát triển chủ nghĩa xã hội trong năm nay khi mà Đại hội lần thứ VIII (của Đảng Lao động Triều Tiên) được tổ chức".

Trước đó, Triều Tiên thông báo sẽ tổ chức Đại hội lần thứ VIII của Đảng Lao động Triều Tiên vào đầu tháng 1 này, nhưng không nêu rõ thời gian cụ thể. Truyền thông nhà nước cũng đưa tin các đại biểu tham dự đại hội đã tập trung ở Bình Nhưỡng cho thấy nhiều khả năng đại hội sắp diễn ra, có thể trong tuần này với lễ khai mạc vào ngày 4/1. Đại hội dự kiến sẽ thảo luận và thông qua kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm mới.

Tháng 8/2020, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết kế hoạch phát triển 5 năm hiện nay đã không thể hoàn thành vì nhiều thách thức ở cả trong và ngoài nước.

Trần Quyên (TTXVN)
Hàn Quốc giảm tình trạng quá tải tại nhà tù ở Seoul do bùng phát dịch bệnh
Hàn Quốc giảm tình trạng quá tải tại nhà tù ở Seoul do bùng phát dịch bệnh

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Choo Mi-ae ngày 2/1 một lần nữa xin lỗi khi để xảy ra vụ lây nhiễm tập thể dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại một trung tâm giam giữ ở thủ đô Seoul, đồng thời cho biết sẽ ưu tiên giải quyết tình trạng quá tải tù nhân tại cơ sở này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN