Hàn Quốc áp đặt lệnh giãn cách xã hội ở mức cao nhất đối với các nhà tù

Ngày 31/12, Hàn Quốc đã siết chặt biện pháp hạn chế để khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại các nhà tù, trong khi Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm một số ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Hàn Quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội ở mức cao nhất là cấp độ 3 đối với các cơ sở giam giữ trên cả nước, theo đó cấm việc thăm gặp phạm nhân và hủy tất cả các lớp học. Các cuộc gặp giữa tù nhân với luật sư cũng sẽ bị hạn chế trong khi tất cả các nhân viên của nhà tù sẽ giảm giờ làm. Các biện pháp hạn chế mới sẽ có hiệu lực trong 2 tuần, đến ngày 13/1/2021, nhằm giảm tiếp xúc giữa các phạm nhân, giữa phạm nhân với nhân viên của nhà tù và với người bên ngoài. 

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 liên quan đến nhà tù Dongbu, Đông Nam Seoul, tăng ở mức báo động. Tính đến chiều 30/12, đã có 792 ca mắc và 1 tù nhân tử vong liên quan đến ổ dịch này. Hàng trăm phạm nhân, trong đó có những người dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, đã được chuyển từ nhà tù Dongbu đến những nhà tù khác trên cả nước. Bộ Tư pháp đang tìm cách chuyển thêm phạm nhân ra khỏi Dongbu để giảm tải cho cơ sở giam giữ này. Bộ cũng đang cân nhắc ân xá thêm nhiều phạm nhân, đặc biệt những người có bệnh lý nền hoặc có ý thức cải tạo tốt.

Trước đó, ngày 30/12, tại cuộc họp của Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương, Thủ tướng Chung Sye-kyun đã chỉ thị các ban, ngành hữu quan phải chuẩn bị sẵn sàng chiến lược phòng dịch dịp Năm mới, khi thời hạn thực hiện đối sách phòng dịch đặc biệt kết thúc vào cuối tuần này. Thủ tướng Chung bày tỏ lo ngại về nguy cơ gia tăng số ca nhiễm COVID-19 do lây nhiễm tập thể ở các viện dưỡng lão, người dân đi lại, tụ tập vào dịp cuối năm và đầu năm mới. Ông nhấn mạnh cho tới thời điểm hiện tại, 40% tổng số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc là phát sinh trong vòng một tháng qua. 

Bộ Tài chính cũng được chỉ thị cần nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ của nhà nước cho các bệnh viện tư nhân và nhân viên y tế trị giá khoảng 800 tỷ won (960.000 USD), đã được đưa vào chương trình cứu trợ COVID-19 mới nhất của chính phủ. 

Ngoài ra, Chính phủ cũng đang cân nhắc đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các địa điểm kinh doanh liên tục vi phạm các quy định về giãn cách xã hội. Theo đó, Chính phủ có thể ra lệnh đình chỉ kinh doanh hoặc đóng cửa các cơ sở liên tục vi phạm các quy định phòng ngừa, kiểm soát dịch COVID-19. Theo các quy định sửa đổi, các cơ sở kinh doanh không tuân thủ các quy tắc kiểm dịch lần một sẽ phải đối mặt với cảnh cáo và vi phạm lần thứ hai sẽ bị đình chỉ hoạt động 10 ngày. Trường hợp vi phạm lần thứ ba sẽ bị đình chỉ 20 ngày và đình chỉ 3 tháng đối với các trường hợp vi phạm lần thứ tư. Chính phủ có thể ra lệnh ngừng hoạt động kinh doanh đối với những cơ sở vi phạm các quy tắc kiểm dịch lần thứ năm.

Trong 24 giờ qua, Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc mới tại nước này giảm xuống dưới 1.000 ca lần đầu tiên trong 3 ngày. Theo Cơ quan phòng chống và kiểm soát bệnh tật của Hàn Quốc (KDCA), nước này có thêm 967 ca mắc, trong đó có 940 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 60.740 ca. Số ca mắc mới được ghi nhận trong ngày 31/12 giảm nhẹ so với con số 1.050 ca ngày 30/12 và 1.045 ca ngày 29/12.

Theo KDCA, Hàn Quốc cũng có thêm 21 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca không qua khỏi tại nước này lên 900 ca. Tỷ lệ tử vong hiện là 1,48%. Trong khi đó, số ca bình phục tại Hàn Quốc tăng thêm 836 ca lên 42.271 ca.

Trần Hưng - Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nga đang phát triển thuốc chữa COVID-19 đầu tiên trên thế giới
Nga đang phát triển thuốc chữa COVID-19 đầu tiên trên thế giới

Cơ quan Sinh học và Y học Liên bang Nga (FMBA) vừa thông báo đang phát triển một loại thuốc chữa COVID-19. Nếu như các thử nghiệm lâm sàng thành công, đây sẽ là thuốc kháng virus SARS-CoV-2 trực tiếp đầu tiên trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN