Singapore nghiên cứu cách phát hiện COVID-19 sớm qua mẫu không khí

Các nhà nghiên cứu Singapore cho biết thu thập mẫu không khí có thể giúp cảnh báo sớm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và tăng cường bảo vệ cho những nơi nhiều rủi ro như bệnh viện và viện dưỡng lão.

Chú thích ảnh
Nhà nghiên cứu tại SCELSE bên cạnh các mẫu không khí được thu thập. Ảnh: Straits Times

Nhóm nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kỹ thuật khoa học môi trường cuộc sống Singapore (SCELSE) thuộc Đại học công nghệ Nanyang và Trường Y Yong Loo Lin Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã phát triển một hệ thống giảm sát để phát hiện sự hiện diện của Sars-CoV-2 RNA là trình tự gen của virus gây ra dịch COVID-19.

Tờ Straits Times (Singapore) đưa tin kỹ thuật chuỗi polymerase sao chép ngược định lượng thời gian thực được áp dụng để xét nghiệm RNA tách chiết.

Giáo sư Paul Tambyah, phó giám đốc Chương trình nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) phân tích: “Nếu chúng ta đến nơi được cho không có bệnh nhân mắc COVID-19 nhưng lại phát hiện ra RNA của virus thì nó giống như việc lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 30 người. Nhưng thay vì phải lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 30 người thì bạn chỉ cần thực hiện nó qua một lần lọc”.

Hệ thống này đã được thử nghiệm tại 3 khu bệnh viện dành cho bệnh nhân mắc COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2020. Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí khoa học Indoor Air vào ngày 14/9.

Nhà nghiên cứu Irvan Luhung tại SCELSE đánh giá công nghệ giám sát không khí có thể giúp duy trì an toàn cho nhân viên y tế.

Những nghiên cứu trong tương lai về giám sát không khí sẽ cần được thực hiện ở những địa điểm bên ngoài môi trường bệnh viện nơi có tập trung đông người.

Giáo sư dự bị David Allen tại Chương trình nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đánh giá rằng kỹ thuật lấy mẫu không khí có thể là công cụ bổ sung cho việc sàng lọc đại trà, bên cạnh việc lấy mẫu nước thải.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nga dừng thử nghiệm động cơ tên lửa để dành nguồn oxy cho bệnh nhân COVID-19
Nga dừng thử nghiệm động cơ tên lửa để dành nguồn oxy cho bệnh nhân COVID-19

Giám đốc trung tâm vũ trụ Nga ngày 10/10 cho biết, Nga sẽ dừng việc thử nghiệm động cơ tên lửa tại một trong các văn phòng thiết kế thuộc thành phố Voronezh tới tận cuối tháng để bảo tồn nguồn cung cấp oxy cho các bệnh nhân COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN