CDC Trung Quốc: COVID-19 vẫn mở rộng phạm vi vật chủ lây nhiễm

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết virus SARS-CoV-2 vẫn mở rộng phạm vi vật chủ lây nhiễm nên cần rà soát rộng trên toàn cầu.

Chú thích ảnh
Các loài được ghi nhận bị nhiễm SARS-CoV-2 trong tự nhiên. Ảnh: China CDC Weekly

Bài báo đăng trên website của CDC Weekly Trung Quốc ngày 8/10 cho hay ngoài con người, một số loài động vật có vú cũng có thể là vật chủ chứa virus SARS-CoV-2. 

Ông Gao Fu, Giám đốc CDC Trung Quốc, lý giải rằng sự lây truyền virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện tại một số loài động vật có vú thông qua tiếp xúc với người mắc COVID-19, chẳng hạn như mèo, chó, sư tử, hổ trong sở thú, chồn vizon và chồn xương. Trong tự nhiên, báo tuyết, báo đốm và khỉ đột cũng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bài báo cho biết virus SARS-CoV-2 đang lan rộng khó kiểm soát, trích dẫn kết quả kiểm tra huyết thanh gần đây cho thấy 40% mẫu máu hươu đuôi trắng hoang dã (Odocoileus virginianus) ở Mỹ năm 2021 có kháng thể chống lại SARS-CoV-2.

Ngược lại, họ chỉ phát hiện kháng thể ở một vài mẫu máu hươu đuôi trắng trong năm 2019 – 2020.  

Tờ Global Times dẫn lại thông tin trên CDC Weekly cho biết sự phân bố địa lý rộng và quần thể đông (khoảng 30 triệu) của hươu đuôi trắng ở Bắc Mỹ đã làm tăng nguy cơ SARS-CoV-2 ở động vật hoang dã sẽ lây ngược trở lại con người. 

Sự phát triển của SARS-CoV-2 trong tự nhiên cũng dẫn đến việc những động vật khác bị lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với hươu đuôi trắng hoặc thậm chí là người mắc COVID-19. 

Các nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh một số loài động vật có thể nhạy cảm với SARS-CoV-2, chẳng hạn như dơi ăn quả Ai Cập (Rousettus aegyptiacus) và chuột hươu Bắc Mỹ (Peromyscus maniculatus).

Tuy nhiên, theo CDC Trung Quốc, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì hầu hết các loài động vật hoang dã sống trên cạn chưa được xét nghiệm virus SARS-CoV-2.  

Cho đến nay, những bí ẩn về con đường mà virus Corona có liên quan đến SARS-CoV-2 được truyền từ dơi sang người và liệu dơi có phải là vật chủ ban đầu hay không vẫn chưa được giải đáp.

Bài báo cũng đề cập đến sự thiếu hụt các nghiên cứu về tính nhạy cảm của động vật biển (đặc biệt là động vật có vú ở biển) với SARS-CoV-2. Tệ hơn, SARS-CoV-2 có thể lây lan trong hệ sinh thái biển, có thể dẫn đến việc tạo ra một số biến thể mới ẩn chứa mối đe dọa chưa được biết đến đối với con người.

Nhấn mạnh việc virus SARS-CoV-2 tiếp tục mở rộng phạm vi lây nhiễm, bài báo lưu ý nhu cầu thực hiện sàng lọc quy mô lớn đối với động vật hoang dã trên cạn và biển, để theo dõi tình trạng lây nhiễm và đột biến của virus, nhằm xây dựng các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát xa hơn. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nhiều gia đình Ấn Độ tuyệt vọng vì không thể chứng minh người thân chết vì COVID-19
Nhiều gia đình Ấn Độ tuyệt vọng vì không thể chứng minh người thân chết vì COVID-19

Chính phủ Ấn Độ đã hứa sẽ đền bù 670 USD cho mỗi gia đình có người thân tử vong vì COVID-19. Tuy nhiên, rất nhiều gia đình nạn nhân có thể không nhận được số tiền này vì không thể chứng minh người thân chết vì COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN