Serbia, Kosovo cam kết thúc đẩy bình thường hóa quan hệ

Thủ tướng CH Serbia Ivica Dacic và Thủ hiến tỉnh Kosovo trực thuộc Hashim Thaci ngày 6/11 cam kết giữ cho Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa hai bên đi đúng hướng, bất chấp tình hình bạo lực nảy sinh trong ngày bầu cử lãnh đạo chính quyền các huyện, thị ở tỉnh này mới đây.

Thủ tướng CH Serbia Ivica Dacic. Ảnh: Internet


Trong bối cảnh các quan chức bầu cử yêu cầu tổ chức bỏ phiếu lại tại 3 địa điểm bầu cử ở thành phố Kosovska Mitrovica thuộc miền bắc Kosovo do người Serbia kiểm soát, ông Thaci cho biết Chính phủ Serbia và Chính quyền Kosovo lên án các hành vi bạo lực trong ngày bầu cử. Ông cũng khẳng định Pristina đã vượt qua thử thách do Liên minh châu Âu (EU) đặt ra là phải tổ chức bầu cử các chức vụ thị trưởng và phó thị trưởng ở toàn bộ 36 huyện, thị trong tỉnh và lần đầu tiên có sự tham gia của người Serbia.

Trong khi đó, tại một cuộc họp báo, ông Dacic kêu gọi người Serbia ở miền bắc Kosovo (nơi họ chiếm phần đông dân số) tham gia cuộc bỏ phiếu lại ở Kosovska Mitrovica và thực hiện nghĩa vụ công dân này trong hòa bình. Theo ông Dacic, không nên để hàng triệu người phải hy sinh vì một nhóm người có lập trường không kín kẽ, hàm ý 7 triệu người dân ở Serbia có thể phải hy sinh lợi ích vì 20.000 người dân ở Kosovska Mitrovica. Ông Dacic tuyên bố bầu cử lại ở thành phố này "phải diễn ra trong hòa bình".

Trong vai trò người đại diện EU làm trung gian giúp Serbia và Kosovo đạt thỏa thuận về bình thường hóa quan hệ song phương tháng 4 vừa qua, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Catherine Ashton tỏ ý hài lòng với việc ông Dacic và ông Thaci nhất trí hoàn tất tiến trình bầu cử ở Kosovo, đồng thời xác nhận 2 nhà lãnh đạo này đã cam kết thúc đẩy Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ.

Bầu cử địa phương ở Kosovo được xem là "phép thử cộng sinh" giữa Chính phủ Serbia và Chính quyền Kosovo, là "yếu tố quan trọng" trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa tỉnh này với CH Serbia và là điều kiện hàng đầu để EU cho phép Serbia liên kết với EU.

Đối với Thủ hiến Thaci, cuộc bầu cử là "thước đo" về sự ủng hộ của dân chúng đối với nỗ lực của chính quyền tỉnh này nhằm cải thiện quan hệ với Serbia. Thế nhưng, trong ngày bầu cử 3/11 vừa qua, một số nhóm người quá khích đã xông vào một địa điểm bỏ phiếu ở thành phố Kosovska Mitrovica phá hỏng hòm phiếu, dẫn đến việc hủy bỏ kết quả bầu cử tại 3 địa điểm bỏ phiếu của thành phố và đơn vị bầu cử này phải bỏ phiếu lại, dự kiến vào ngày 17/11 tới.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản