Phiến quân tuyên bố chiếm căn cứ quân sự ở phía Bắc Mali

Jama'at Nusrat al-Islam wal Muslimeen (JNIM) - một nhóm Hồi giáo cực đoan có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda, tuyên bố đã chiếm giữ một căn cứ quân sự ở phía Bắc Mali hôm 24/11, đồng thời gây thiệt hại nặng nề cho quân đội nước này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mali tới quảng trường Độc lập ở Bamako. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, quân đội Mali khẳng định đã đẩy lùi cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự ở vùng Timbuktu.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trên nền tảng truyền thông Al-Zallaqa Foundation của mình, JNIM cho biết đã nắm quyền kiểm soát trại Niafounke hôm 24/11. Tuyên bố này đã được SITE xác nhận ngày 25/11. SITE là tổ chức chuyên theo dõi các nhóm cực đoan của Mỹ.

Theo tuyên bố của JNIM, hàng chục binh sĩ Mali đã thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công này và hai người bị bắt. Trong khi đó, quân đội Mali khẳng định các vụ tấn công đã bị "đẩy lùi một cách mạnh mẽ". Hiện chưa thể xác minh được các tuyên bố trên do việc tiếp cận khu vực giao tranh rất khó khăn và nguy hiểm.

Kể từ năm 2012, Mali đã chìm trong hỗn loạn, đặc biệt, đụng độ quân sự ngày càng gia tăng ở miền Bắc nước này, sau khi lực lượng Liên hợp quốc đã rút khỏi thời gian gần đây, theo yêu cầu từ chính quyền cầm quyền, dẫn đến giao tranh dữ dội giữa quân đội Mali với các lực lượng Hồi giáo cực đoan và ly khai để kiểm soát khu vực.

Nguyễn Tú  (TTXVN)
Giao tranh leo thang tại miền Bắc Mali
Giao tranh leo thang tại miền Bắc Mali

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, quân đội Mali ngày 11/11 đã tiến gần hơn đến thị trấn Kidal, đụng độ với các nhóm nổi dậy và ly khai người Tuareg. Động thái này báo hiệu khởi đầu cuộc giao tranh nhằm kiểm soát ngã tư chiến lược quan trọng ở miền Bắc Mali.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN