Tấn công ở miền Bắc Mali, ít nhất 13 người thiệt mạng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 28/6, giới chức địa phương ở miền Bắc Mali thông báo ít nhất 13 người đã bị các phần tử nghi thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng sát hại. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) tuần tra Gao, Mali. Ảnh: AFP/TTXVN

Một quan chức địa phương cho biết vụ tấn công xảy ra vào ngày 27/6. Thống kê ban đầu cho thấy ít nhất 13 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và hàng trăm người đang rời bỏ một số ngôi làng ở khu vực Gabéro", thuộc vùng Gao. Quan chức này cáo buộc chi nhánh IS ở Đại sa mạc Sahara (EIGS) đã gây ra vụ tấn công nói trên.

Trong khi đó, một quan chức địa phương khác cho biết các phần tử cực đoan đã làm ít nhất 17 người đã thiệt mạng, trong số các nạn nhân có cả trẻ em. Hiện vẫn còn một số người được cho là mất tích.

Các khu vực Gao và Ménaka là nơi diễn ra các cuộc tấn công quy mô lớn của EIGS kể từ đầu năm 2022 đến nay. Bạo lực đã khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng. Người dân đang sơ tán về phía các thành phố hoặc tới các trại tị nạn và sang cả biên giới Niger.

Theo giới phân tích, các phần tử cực đoan tại Mali đã có cơ hội trỗi dậy sau khi năm 2022, Pháp rút quân khỏi chiến dịch Barkhane chống các phần tử cực đoan ở 5 nước thuộc vùng Sahel.

Trung Khánh  (TTXVN)
Liên hợp quốc ấn định ngày kết thúc nhiệm vụ hòa bình tại Mali
Liên hợp quốc ấn định ngày kết thúc nhiệm vụ hòa bình tại Mali

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn một số nguồn tin ngoại giao ngày 27/6 cho biết Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) sẽ kết thúc vào ngày 30/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN