Đức kéo dài sứ mệnh quân sự tại Mali

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 26/5, với 375 phiếu ủng hộ và 263 phiếu chống, Quốc hội Đức đã nhất trí kéo dài sứ mệnh quân sự của nước này tại Mali thêm một năm đến tháng 5/2024.

Chú thích ảnh
Ảnh: timeturk.com

Tháng 11/2022, Chính phủ Đức thông báo có thể rút hết quân đội nước này tham gia Lực lượng Gìn giữ Hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) vào cuối năm nay. Tuy nhiên, quyết định và thời điểm rút khỏi MINUSMA đã gây ra căng thẳng trong nội bộ liên minh cầm quyền của Đức.

Hiện Berlin triển khai khoảng 1.000 binh sĩ ở Mali, phần lớn đóng ở gần thị trấn Gao ở miền Bắc, nơi nhiệm vụ chính của họ là thu thập thông tin trinh sát cho MINUSMA.

Quân đội Đức đã có mặt tại Mali từ năm 2013 trong khuôn khổ sứ mệnh MINUSMA. Sứ mệnh kéo dài 10 năm của Đức tại đây là hỗ trợ quốc gia này chống lại các nhóm thánh chiến gây ra mối đe dọa ngày càng tăng ở Sahel. Sự hiện diện của binh sĩ Đức một phần nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt của binh lính Pháp sau khi nước này rút quân về nước vào đầu năm 2022.

Nằm ở khu vực Tây Phi, Mali đã phải đối mặt với lực lượng Hồi giáo cực đoan hoạt động mạnh tại miền Bắc trong suốt thập niên qua. Các lực lượng phiến quân có liên kết với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã chiếm một vùng lãnh thổ đáng kể, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa. Bên cạnh đó, từ năm 2020 đến nay, quốc gia này đã trải qua hai cuộc chính biến do quân đội thực hiện, khiến tình hình càng thêm phức tạp.

Phương Hoa (TTXVN)
Mali tiêu diệt 167 phần tử khủng bố
Mali tiêu diệt 167 phần tử khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 21/5, Tổng cục Thông tin và Quan hệ công chúng của Lực lượng Vũ trang Mali (DIRPA) tuyên bố, trong các chiến dịch từ ngày 8/4 đến ngày 20/5, Lực lượng vũ trang nước này (FAMa) đã tiêu diệt 167 phần tử khủng bố. Tuy nhiên, quân đội Mali cũng bị tổn thất khi có 9 binh sĩ thiệt mạng và 7 phương tiện bị phá hủy hoặc bị mất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN