Núi lửa Semeru phun dung nham khiến hàng trăm người sơ tán 

Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia cho biết có khoảng 550 người đã phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn khi núi lửa Semeru phun trào dung nham nóng chảy vào sáng 1/12. 

Chú thích ảnh
Núi lửa Semeru ở Đông Java phun tro bụi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người phát ngôn trung tâm, ông Raditya Jati cho biết có 300 người trong số người đi lánh nạn đã di chuyển tới một trạm quan sát, số còn lại ở tạm trong lều trại tại làng Supiturang.

Nằm ở huyện Lumajang, tỉnh East Java, núi lửa Semeru bắt đầu phun trào vào lúc 1h23 sáng 1/12 (giờ địa phương). Dòng phun nham nóng chảy từ miệng núi lửa bốc cao tới 1km trên bầu trời, trong khi cột bụi khí nóng cao tới 11km, ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực Besok Kobokan.

Đến 3 giờ sáng, khu vực núi lửa phun trào có mưa, khiến tro bụi núi lửa bao trùm khu vực trạm quan sát. Tình trạng hoạt động của núi lửa Semeru hiện ở mức cảnh báo cao thứ 2. 

Trung tâm cũng đã khuyến cáo người dân địa phương không có hoạt động nào tại khu vực nguy hiểm bánh kính 1 km tính từ đỉnh núi và 4 km trên sườn núi phía Nam và Đông Nam. Hiện cơ quan chức năng Indonesia đã phân phát 4.000 khẩu trang và chuẩn bị cơ sở tiếp nhận người sơ tán để ứng phó trong tình huống khẩn cấp.

Chú thích ảnh
Núi lửa Ili Lewotolok ở East Nusa Tenggara, Indonesia phun tro bụi ngày 29/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 30/11, trên 4.400 người dân Indonesia cũng đã phải sơ tán sau khi núi lửa Ili Lewotolok ở East Nusa Tenggara, tỉnh cực Nam của Indonesia, "thức giấc" vào ngày 29/11 và phun những cột tro bụi cao tới 4 km lên bầu trời.

Indonesia hiện có khoảng 130 núi lửa đang hoạt động, do nước này nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương - nơi thường xuyên xảy ra các hoạt động địa chất. Cuối năm 2018, một ngọn núi lửa ngay trên eo biển nối Java và Sumatra đã hoạt động, gây ra lở đất ngầm dưới đại dương, kéo theo sóng thần, khiến trên 400 người thiệt mạng.

Lan Phương (TTXVN)
Núi lửa Indonesia tuôn trào, hàng ngàn người chạy loạn
Núi lửa Indonesia tuôn trào, hàng ngàn người chạy loạn

Núi lửa Ile Lewotolok ở tỉnh Lembata, Indonesia khi “thức giấc” đã phun tro bụi và khói đặc thành cột cao đến 4km lên bầu trời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN