Núi lửa Ili Lewotolok ở Indonesia phun tro bụi cao tới 4 km

Ngày 29/11, núi lửa Ili Lewotolok ở East Nusa Tenggara của Indonesia đã "thức giấc", phun cột tro, bụi cao tới 4 km lên bầu trời, buộc nhà chức trách phải ban hành lệnh cảnh báo bay và đóng cửa sân bay địa phương. 

Chú thích ảnh
Núi lửa Ili Lewotolok ở East Nusa Tenggara, Indonesia phun tro bụi ngày 29/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện chưa có thông tin về thương vong cũng như thiệt hại do núi lửa này gây ra, song nhà chức trách đã nâng cảnh báo núi lửa lên mức 2, đồng thời cho rằng núi lửa này có thể phun dung nham. Khu vực cấm vào cách miệng núi lửa 2 km đã được mở rộng lên 4 km, trong khi các máy bay được khuyến cáo không bay vào khu vực này. Sân bay Wunopitu cũng đang phải tạm đóng cửa. 

Indonesia hiện có khoảng 130 núi lửa đang hoạt động, do nước này nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương - nơi thường xuyên xảy ra các hoạt động địa chất. Cuối năm 2018, một ngọn núi lửa ngay trên eo biển nối Java và Sumatra đã hoạt động, gây ra lở đất ngầm dưới đại dương, kéo theo sóng thần, khiến hơn 400 người thiệt mạng.

Ngọc Hà (TTXVN)
Núi lửa Sabancaya ở Peru 'thức giấc'
Núi lửa Sabancaya ở Peru 'thức giấc'

Ngày 24/11, Viện Vật lý địa cầu Peru thông báo núi lửa Sabancaya ở tỉnh Arequipa, miền Nam nước này, đã phun trào phun cột khói lớn và phát tán tro bụi trong bán kính 20 km tính từ miệng núi lửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN