Chile ban bố cảnh báo vàng về nguy cơ núi lửa Villarrica phun trào

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 8/11, Cục Địa chấn và Mỏ Chile (Sernageomin) thông báo núi lửa Villarrica - nằm tại khu vực La Araucanía miền Nam nước này - đang gia tăng các hoạt động địa chấn, phả tro bụi vào không trung và có khả năng phun trào.

Chú thích ảnh
Núi lửa Villarrica tại khu vực La Araucania, miền Nam Chile. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Văn phòng Cứu trợ Khẩn cấp Quốc gia thuộc Bộ Nội vụ Chile (Onemi) đã ban bố cảnh báo vàng - mức thứ hai trong thang cảnh báo 4 mức - đối với vùng La Araucanía trước nguy cơ núi lửa Villarrica không ổn định và có thể phun trào trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Hệ thống Bảo vệ Dân sự Chile khuyến cáo người dân các thành phố Pucón và Curarrehue thuộc vùng La Araucanía và thành phố Panguipulli trong khu vực Los Ríos nên di chuyển tới những khu vực an toàn, cách núi lửa hoạt động ít nhất 500 mét.

Núi lửa Villarrica, cách thủ đô Santiago của Chile 750 km về phía Nam, nằm gần khu du lịch nổi tiếng Pucón và là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở khu vực Nam Mỹ. Lần gần nhất núi lửa này phun trào là vào năm 2015.

Chile là một trong những quốc gia nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương - khu vực thường xuyên xảy ra động đất và phun trào núi lửa. Theo số liệu thống kê, khoảng 20% số lượng núi lửa đang hoạt động tại Tây bán cầu tập trung tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ngọc Tùng (TTXVN)
Xuất hiện ngôi làng xám xịt sau vụ phun trào núi lửa tại Indonesia
Xuất hiện ngôi làng xám xịt sau vụ phun trào núi lửa tại Indonesia

Sau vụ phun trào núi lửa khiến nhiều người thiệt mạng năm 2014, ngôi làng ở miền tây Indonesia chỉ còn lại khung cảnh hoang tàn, không bóng người qua lại và ngập trong một màu xám xịt ảm đạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN