Nhiều nghiên cứu mới cho thấy thuốc Remdesivir có hiệu quả với bệnh nhân COVID-19

Kết quả nghiên cứu mới do một nhóm nhà khoa học Mỹ thực hiện cho thấy Remdesivir - loại thuốc kháng virus dùng để điều trị COVID-19, đã làm tăng khả năng cải thiện tình trạng bệnh ở những người mắc COVID-19 cần hỗ trợ oxy lưu lượng thấp hoặc hoàn toàn không cần hỗ trợ oxy.

Chú thích ảnh
Thuốc kháng virus Remdesivir. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Dược John Hopkins đứng dầu đã tiến hành phân tích hơn 43.000 bệnh nhân phải nhập viện vì COVID-19 và được điều trị ở các cơ sở y tế của HCA Healthcare. Theo đó, những người bệnh được điều trị bằng Remdesivir tương đồng với những người bệnh trong nhóm đối chứng không được điều trị bằng Remdesivir. Kết quả cho thấy 74% bệnh nhân điều trị bằng Remdesivir có sự cải thiện trong vòng 28 ngày (với thời gian trung bình là 7 ngày), trong khi tỷ lệ này ở nhóm người bệnh đối chứng là 68,3% (với thời gian trung bình là 9 ngày).

Đáng chú ý, người bệnh dùng Remdesivir phải sử dụng oxy lưu lượng thấp hoặc không điều trị bằng oxy có sự cải thiện lâm sàng đáng kể hơn bệnh nhân đối chứng. Điều trị bằng Remdesivir cũng làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân sử dụng ôxy lưu lượng thấp, ngay cả khi tính đến tác dụng của những loại thuốc chống viêm như dexamethasone. Theo đó, tỷ lệ tử vong trong 28 ngày của bệnh nhân điều trị Remdesivir sử dụng oxy lưu lượng thấp thấp hơn 4,1% so với bệnh nhân đối chứng. 

Trưởng nhóm nghiên cứu, Phó Giáo sư Brian Garibaldi thuộc Đại học Dược John Johnkins, khẳng định kết quả nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng Remdesivir với bệnh nhân nhập viện vì COVID-19.  Theo ông, người mắc COVID-19 cần sử dụng Remdesivir sớm nhất có thể, trước khi cần phải hỗ trợ oxy lưu lượng cao hoặc phải đặt nội khí quản và thở máy. Hầu hết những bệnh nhân cần hỗ trợ hô hấp nâng cao như vậy có thể đã qua thời điểm mà các liệu pháp kháng virus như Remdesivir có hiệu quả.

Trước đó, đã có nhiều nghiên cứu về hiệu quả của Remdesivir trong điều trị COVID-19 với những kết luận trái ngược. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu mới khẳng định tin tưởng kết quả nghiên cứu của mình do sự đa dạng của nhóm bệnh nhân được đánh giá cũng như thực tế rằng đây là một trong những nghiên cứu lớn nhất đến nay về Remdesivir.

Phó Giáo sư Garibaldi khẳng định nghiên cứu mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với sự lây lan của những biến thể COVID-19 như Delta và Omicron. Việc sử dụng Remdesivir làm giảm thời gian mắc bệnh, theo đó có thể giải phóng nhiều giường bệnh hơn và giảm bớt tình trạng quá tải ở các bệnh viện tại Mỹ.

Kết quả một nghiên cứu khác mới được các nhà khoa học Canada công bố cũng ủng hộ việc sử dụng Remdesivir với bệnh nhân COVID-19. Theo đó, các nhà nghiên cứu Đại học British Columbia và Trung tâm Khoa học y tế Sunnybrook ở Toronto (Canada) đã tiến hành phân tích 1.282 bệnh nhân ở 52 bệnh viện trong giai đoạn 14/8/2020 đến 1/4/2021, với gần một nửa trong số đó sử dụng liệu trình Remdesivir trong 10 ngày. Kết quả cho thấy, trong số những bệnh nhân không cần thở máy khi bắt đầu nghiên cứu, 8% nhóm sử dụng remdesivir cần máy thở so với tỷ lệ 15% ở nhóm còn lại. Nghiên cứu cũng cho thấy bệnh nhân dùng Remdesivir cũng sớm chấm dứt việc phải hỗ trợ oxy và máy thở hơn.

Lan Phương (TTXVN)
Hãng dược của Nga sẵn sàng chuyển 1 triệu lọ thuốc Remdesivir tới Ấn Độ 
Hãng dược của Nga sẵn sàng chuyển 1 triệu lọ thuốc Remdesivir tới Ấn Độ 

Ngày 26/4, hãng dược phẩm Pharmasyntez của Nga cho biết công ty này đã sẵn sàng chuyển cho Ấn Độ 1 triệu lọ thuốc kháng virus Remdesivir sử dụng trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN