Hãng dược của Nga sẵn sàng chuyển 1 triệu lọ thuốc Remdesivir tới Ấn Độ 

Ngày 26/4, hãng dược phẩm Pharmasyntez của Nga cho biết công ty này đã sẵn sàng chuyển cho Ấn Độ 1 triệu lọ thuốc kháng virus Remdesivir sử dụng trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Thuốc remdesivir được thử nghiệm tại một bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: YONHAP/TTXVN

Trong thông báo, Pharmasyntez nêu rõ hãng có thể giao lô thuốc Remdesivir cho Ấn Độ ngay trong cuối tháng 5 sau khi được Chính phủ Nga cấp phép.

Mùa Hè năm ngoái, thuốc Remdesivir từng thu hút sự chú ý trên toàn thế giới như một biệt dược hiệu quả với bệnh nhân COVID-19 sau khi các thử nghiệm ban đầu cho thấy một số hứa hẹn. Thuốc này hiện được cấp phép sử dụng điều trị bệnh nhân COVID-19 ở hơn 50 quốc gia. Đây là một trong những loại thuốc mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng dùng khi mắc COVID-19.

Ấn Độ đang trải qua giai đoạn dịch bệnh tồi tệ nhất từ trước tới nay, chủ yếu do các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn khiến số ca mắc mới tăng mạnh. Theo thống kê sáng 26/4 của Bộ Y tế Ấn Độ, tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này đã vượt quá 17 triệu ca sau khi ghi nhận 352.991 ca mắc mới trong 24 giờ qua. Đây là mức tăng theo ngày cao nhất từ trước đến nay, đồng thời đánh dấu ngày thứ 5 liên tiếp số ca mắc mới theo ngày tại quốc gia Nam Á này tăng lên mốc cao mới. Nhiều bệnh viện ở thủ đô New Delhi và trên khắp cả nước từ chối tiếp nhận bệnh nhân do thiếu giường bệnh và oxy.

Cũng trong 24 giờ qua, Ấn Độ cũng có thêm 2.812 ca tử vong do COVID-19. Giới chức y tế cho rằng số ca tử vong có thể còn cao hơn nữa. Hiện tổng số ca mắc tại Ấn Độ đã tăng lên 17,31 triệu ca, trong đó hơn 195.000 ca tử vong. 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi tất cả người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 cũng như cảnh giác, thận trọng phòng dịch. Nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Anh và Pháp thông báo sẽ gửi các thiết bị y tế, máy trợ thở, đồ bảo hộ y tế và nguyên liệu để sản xuất vaccine đến Ấn Độ nhằm hỗ trợ quốc gia Nam Á này ngăn chặn đợt bùng phát hiện nay.

Phan An (TTXVN)
Phong tỏa bang Karnataka của Ấn Độ
Phong tỏa bang Karnataka của Ấn Độ

Ngày 26/4, chính quyền bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ, đã quyết định áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn bang do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Lệnh phong tỏa có hiệu lực trong vòng 14 ngày, bắt đầu từ ngày 27/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN