Nhà Trắng ra thông báo quan trọng liên quan tới việc cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine

Theo Nhà Trắng, bất cứ quốc gia nào đều có thể đưa ra quyết định độc lập trong việc chuyển giao máy bay chiến đấu phương Tây cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Điều phối viên phụ trách Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby. Ảnh: AFP/TTXVN

Website của Nhà Trắng ngày 10/2 (theo giờ Mỹ), đã đăng tải nội dung buổi họp báo cùng ngày của Thư ký báo chí Karine Jean-Pierre và Điều phối viên phụ trách Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby.

Trong buổi họp báo, ông Kirby nói: “Nếu một quốc gia NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) hoặc thậm chí một quốc gia không thuộc NATO muốn cung cấp các khả năng như máy bay chiến đấu cho Ukraine, đó chắc chắn là quyết định của họ”.

Trước đó vào ngày 25/1, Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp 31 xe tăng M1 Abrams - một trong những xe tăng chủ lực mạnh nhất của Mỹ -  thông qua quỹ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine, cho phép chính quyền Tổng thống Biden mua vũ khí từ ngành công nghiệp nước này, thay vì lấy từ kho vũ khí hiện có của Mỹ, dù việc này sẽ mất thời gian hơn. 

Quyết định này được cho là giúp phá vỡ thế bế tắc ngoại giao với Đức xoay quanh cách tốt nhất để hỗ trợ quân sự cho Kiev và cùng ngày Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết nước này sẽ cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, mở đường cho các quốc gia khác như Ba Lan, Tây Ban Nha và Na Uy... cung cấp xe tăng Leopard cho nước này.

Vào hôm 8/2, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cam kết giúp huấn luyện phi công cho Ukraine trong chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Zelensky tới London. Đây được cho là 'bước đầu tiên' hướng tới việc gửi máy bay chiến đấu cho Kiev.

Về phía Nga, Đại sứ quán nước này tại Anh cảnh báo 'thế giới sẽ lãnh hậu quả' nếu Anh chuyển chiến đấu cơ cho Ukraine.

Nếu chính phủ Anh quyết định cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, châu Âu và toàn thế giới sẽ phải giải quyết hậu quả của động thái đó, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn thông báo của Đại sứ quán Nga tại London cho biết.

"Chúng tôi muốn nhắc nhở chính thức London: Tổn thất đẫm máu của một đợt leo thang khác và hậu quả chính trị - quân sự đối với lục địa châu Âu và toàn thế giới sẽ do quyết định họ", phái đoàn ngoại giao Nga tại Anh nêu rõ.

Liên quan tới việc cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine, gần đây, Tổng thống Zelensky đã đề nghị các nước phương Tây hỗ trợ máy bay chiến đấu hiện đại để thay thế các máy bay chiến đấu lỗi thời mà quân đội Ukraine đang sử dụng.

Khi ông Zelensky tới Brussells, vào ngày 9/2, Chủ tịch Quốc hội châu Âu Roberta Metsola đã kêu gọi các nước thành viên nhanh chóng xem xét cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Cùng ngày, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak thông báo vấn đề liên quan tới máy bay chiến đấu và vũ khí tầm xa dường như đã được giải quyết.

Tuy ông Yermak không cung cấp thêm chi tiết, nhưng rõ ràng, phương Tây đang tiến gần hơn tới việc đồng ý cung cấp những loại vũ khí mà Kiev đưa ra yêu cầu từ thời kỳ đầu của cuộc xung đột với Nga, nhưng bị phương Tây từ chối.

Sau đó một hôm, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp không loại trừ khả năng sẽ gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine nhưng đây không phải ưu tiên quân sự hiện tại.

Ông Macron nhấn mạnh ưu tiên hiện tại là giúp Ukraine trong những tuần và tháng tới và máy bay chiến đấu sẽ không thể được chuyển giao trong khung thời gian này.

Tuy nhiên, theo ông Bruno Lete, thành viên cấp cao của Quỹ Marshall của Đức, có khả năng cao các nước phương Tây sẽ gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine, thậm chí trong đó có cả Đức.

Trong một phát biểu được đài DW trích dẫn, chuyên gia này cho rằng đây không phải là lần đầu tiên phương Tây vượt “lằn ranh đỏ” trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời đề cập đến việc gửi xe tăng Leopard 2 và trước đó các bệ tên lửa phóng loạt cơ động cao (HIMARS).

Ông Lete cho rằng, Đức cũng đã nhìn sang Mỹ để đưa ra quyết định về việc cung cấp xe tăng cho Ukraine. “Nếu Mỹ đồng ý gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine, tôi nghĩ Đức cũng sẽ tham gia”.

Thành Nam/Báo Tin tức
Ngoại giao sau động đất có thể xoa dịu quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với một số nước
Ngoại giao sau động đất có thể xoa dịu quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với một số nước

Có ý kiến cho rằng phản ứng nhân đạo quốc tế sẽ xoa dịu mối quan hệ ngoại giao vốn căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các quốc gia ở Trung Đông, Địa Trung Hải và NATO.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN