Quan chức cấp cao Ukraine tiết lộ dấu hiệu báo trước cuộc tấn công mới quy mô lớn của Nga

Tới nay có rất nhiều thông tin nói rằng quân đội Nga đã chuẩn bị lực lượng sẵn sàng cho một cuộc tấn công mới với quy mô lớn ở Ukraine, nhưng khi nào, theo Thư ký Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, có dấu hiệu báo trước hành động này.

Chú thích ảnh
Thư ký Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, ông Oleksiy Danilov. Ảnh tư liệu: AFP

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, ông Oleksiy Danilov cảnh báo rằng Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công mạng lớn như một phần của cuộc tấn công mới với quy mô lớn ở Ukraine.

Theo ông Danilov, dấu hiệu này giống như một năm trước khi Nga chuẩn bị mở màn chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine, đó là Nga sẽ tổ chức tấn công trong không gian mạng trước, cho nên, Ukraine phải sẵn sàng chống trả.

Trong một phát biểu được tờ The Kyiv Independent ngày 10/2 trích dẫn, ông Danilov cho biết thêm Ukraine đã củng cố và phát triển hệ thống an ninh mạng quốc gia, đồng thời nâng cao đáng kể trình độ trang bị kỹ thuật của quân đội.

Mục đích, theo Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, là nhằm chống trả các cuộc tấn công mạng có hệ thống nhằm vào các cơ sở hậu cần, cơ sở quân sự, cơ sở dữ liệu của chính phủ và các nguồn thông tin của nước này.

Chú thích ảnh
Một chiếc xe tăng T-72 của Nga di chuyển ở Ukraine. Ảnh tư liệu: Sputnik

Liên quan tới khả năng Nga mở đợt tấn công mới với quy mô lớn, vào tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đã bày tỏ lo ngại rằng cuộc tấn công này sẽ được Moskva thực hiện nhằm đánh dấu một năm xung đột toàn diện giữa Nga và Ukraine bùng phát.

Sau đó, vào ngày 6/2, tình báo Ukraine tiết lộ Nga đang chuẩn bị cho việc tấn công quy mô lớ ở Donbass và "có thể" ở phía Đông Nam tỉnh Zaporizhzhia vào mùa xuân và mùa hè. Tới nay, Nga đã huy động được 300.000 đến 500.000 binh sỹ để bổ sung cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tờ Foreign Policy cũng dự đoán Nga đang chuẩn bị thực hiện đợt tấn công mới.

Dẫn lời một quan chức quân đội Ukraine, phát biểu với điều kiện giấu tên, báo trên cho biết ước tính rằng Nga có 1.800 xe tăng, 3.950 xe bọc thép, 2.700 hệ thống pháo, 810 hệ thống tên lửa phóng loạt thời Liên Xô như Grad và Smerch, 400 máy bay chiến đấu và 300 trực thăng sẵn sàng cho một đợt tấn công mới ở Ukraine.

Thời báo New York cho rằng Nga sẽ có một cú đấm mạnh nhằm đảo ngược thế trận từ mùa thu năm 2022. Mặc dù một cuộc tấn công mới vào Kiev hiện được coi là không thể xảy ra, các lực lượng Nga có thể sẽ cố gắng giành lại các vùng lãnh thổ mà họ đã để mất kiểm soát vào mùa thu năm ngoái, cũng như giành quyền kiểm soát hoàn toàn Donbas, mục tiêu chính của Tổng thống Vladimir Putin.

Có nhà phân tích quân sự cho rằng một kịch bản có thể xảy ra là các lực lượng Nga sẽ tràn xuống từ phía Bắc và tiến lên từ phía Nam theo hình vòng cung, tạo ra một móng vuốt lớn có thể cắt đứt các tuyến tiếp tế của Ukraine chạy từ phía Đông sang phía Tây.

Nhưng cũng có nhà phân tích và quan chức Ukraine nhận định cuộc tấn công mà Nga đang chuẩn bị sẽ tập trung vào miền Đông Ukraine, nơi Nga đã đạt được một số bước tiến về mặt chiến thuật.

Thành Nam/Báo Tin tức
Báo động không kích khắp Ukraine khi Tổng thống Zelensky đi thăm các nước châu Âu
Báo động không kích khắp Ukraine khi Tổng thống Zelensky đi thăm các nước châu Âu

Các quan chức và phương tiện truyền thông Ukraine đã đưa tin về một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái cảm tử và tên lửa nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này sáng 10/2. Cùng thời điểm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có mặt ở Bỉ dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN