Xung đột Nga - Ukraine: Lý do Moskva và Kiev nỗ lực giành giật thị trấn nhỏ Ugledar

Xét về tiềm năng, một chiến thắng ở Ugledar có thể thay đổi cán cân lực lượng ở khu vực Donetsk và cải thiện khả năng phòng thủ của Melitopol.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo tự hành trong một cuộc giao tranh với các lực lượng Nga. Ảnh: Reuters

Theo kênh RT (Nga) mới đây, sau khi đánh chiếm thành công Soledar, Nga tiếp tục tiến công ở Donbass với các trận chiến đang diễn ra. Ở phía Tây Nam, Ugledar - một thị trấn nhỏ cách Mariupol hàng trăm km về phía Bắc - đã trở thành điểm liên lạc chính của quân đội Nga.

Nếu Moskva thành công trong cuộc tấn công này, đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào Ukraine. Xét về tiềm năng, một chiến thắng ở Ugledar có thể thay đổi cán cân lực lượng ở khu vực Donetsk và cải thiện khả năng phòng thủ của Melitopol.

Một cuộc tấn công khác vào Ugledar đã được các lực lượng Nga phát động vào ngày 24/1. Mặc dù Moskva đã đạt được một số kết quả trong những ngày đầu của chiến dịch và các lực lượng Ukraine chịu tổn thất nặng nề, nhưng có rất ít tiến bộ về mặt kiểm soát diện tích.

Ugledar có 4 khối nhà cao tầng được xây dựng bằng những tấm panel từ thời Liên Xô vào những năm 1960. Nó khác với các thành phố truyền thống hơn ở chỗ không có nhà ở riêng trong phạm vi thành phố. Điều này làm cho Ugledar trở thành một pháo đài nhỏ gọn, không chỉ nằm trên một điểm cao mà còn được tăng cường bởi hệ thống công sự dài, thuận lợi về phòng thủ.

Những yếu tố này đã biến Ugledar trở thành một phần quan trọng trong tuyến phòng ngự của Ukraine ở Tây Nam Donetsk. Việc Kiev tiếp tục nắm vị trí này cho phép các lực lượng của họ kiểm soát được khu vực xung quanh, ngăn chặn quân Nga tấn công Marinka, Kurakhovo và Avdeevka từ phía Nam. Cũng gần Ugledar là một đoạn quan trọng của tuyến đường sắt Donetsk-Volnovakha, và sự hiện diện của quân đội Ukraine gần đó khiến nó không thể được Nga sử dụng cho mục đích quân sự.

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Moskva muốn kiểm soát thị trấn. Hai cuộc tấn công đầu tiên của quân đội Nga vào Ugledar đều không thành công. Chiến tuyến hiện tại bắt đầu hình thành từ tháng 3 năm ngoái, sau khi lực lượng đòi độc lập ở Dobass chọc thủng tuyến phòng ngự của Ukraine tại Volnovakha và Granitnoye để liên kết với lực lượng Nga đến từ Crimea.

Họ đã hoàn thành nhiệm vụ chiến lược là bao vây Mariupol và tạo hành lang trên bộ giữa Crimea và Rostov-on-Don. Tuy nhiên, trận chiến ở Mariupol đã kìm chân các lực lượng Nga và ngăn cản họ chiếm Ugledar và Velikaya Novoselka ở phía Tây.

Trong một thời gian dài, khu vực này là nơi diễn ra các trận giao tranh trực tiếp và đấu pháo. Điều này khiến cho cư dân ở các ngôi làng trong khu vực rơi vào tình thế khó khăn, phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo trong bối cảnh bị pháo kích thường xuyên. Một tu viện ở làng Nikolskoye, gần Ugledar, đã trở thành một nơi trú ẩn và trung tâm nhân đạo. Tuy nhiên, nó cũng thường xuyên bị đánh bom. 

Vào ngày 22/6 năm ngoái, các lực lượng Ukraine mở cuộc phản công ở phía Nam Ugledar, lợi dụng các điểm cao để đánh chiếm lại làng Pavlovka. Họ không thể tiến xa hơn tới làng Yegorovka, nhưng cuộc phản công này là khởi đầu của một cuộc giao tranh kéo dài. Các trận chiến tiếp tục diễn ra trong suốt mùa Hè ở vành đai khu rừng giữa Pavlovka và Yegorovka. Cả hai bên đều chịu thương vong nặng nề, nhưng chiến tuyến vẫn không thay đổi cho đến cuối tháng 10/2022, khi quân Nga cố gắng chiếm lại Pavlovka.

Cuộc tấn công trên đã không được tính toán đầy đủ. Mặc dù chiến trường cuối cùng đã rơi vào tay người Nga, nhưng việc phát động một cuộc tấn công trong điều kiện lầy lội không phải là một chiến thuật tốt. Cuộc tấn công vào Pavlovka dẫn đến tổn thất về xe bọc thép và kèm theo đó là những khó khăn trong việc sơ tán những người bị thương và bổ sung quân tiếp viện.

Kết quả là sau khoảng mười ngày chiến đấu, Pavlovka, gần Ugledar, đã thuộc quyền kiểm soát của các lực lượng Nga, nhưng họ không thể tiếp tục cuộc tấn công xa hơn về phía Bắc. Kinh nghiệm này đã được thảo luận rộng rãi trong đơn vị quân sự của các phương tiện truyền thông Nga, và các tướng lĩnh phụ trách cuộc tấn công đã bị chỉ trích nặng nề.

Hiện tại, các lực lượng Nga vẫn đang nỗ lực tiếp tục áp sát Ugledar. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp thành công tại Ugledar, một cuộc tấn công lớn của quân đội Nga về phía Bắc cũng khó xảy ra vì sẽ rất khó khăn khi Ukraine đã tăng cường tuyến phòng thủ và bổ sung lực lượng dự bị.

Mặc dù vậy, việc mất quyền kiểm soát Ugledar sẽ khiến Ukraine mất đi thành trì quan trọng trong khu vực và buộc phải rút lui về phía Bắc, không còn vị trí thuận lợi cho cuộc tấn công vào đường cao tốc Donetsk-Volnovakha và mất đi các vị trí trọng điểm cho pháo binh.

Công Thuận/Báo Tin tức
Mỹ phê duyệt đơn hàng mua HIMARS và đạn dược trị giá 10 tỉ USD của Ba Lan
Mỹ phê duyệt đơn hàng mua HIMARS và đạn dược trị giá 10 tỉ USD của Ba Lan

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán tên lửa tầm xa, rocket và bệ phóng cho Ba Lan trong một thỏa thuận trị giá lên tới 10 tỷ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN