Nghiên cứu thành công vắcxin phòng bệnh Alzheimer

Ngày 9/12, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Thần kinh Xítni (BMRI) thuộc Đại học Sydney ở Ôxtrâylia cho biết họ đã nghiên cứu thành công vắcxin làm chậm quá trình phát triển bệnh Alzheimer - một căn bệnh gây mất trí nhớ do thoái hóa tế bào thần kinh - và các dạng khác của chứng mất trí nhớ.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên loài chuột mang bệnh Alzheimer và kết quả cho thấy vắcxin này có tác dụng phòng ngừa và làm giảm khả năng phát triển các mảng thoái hóa thần kinh trong não khi tác động vào một loại prôtêin có tên Tau.

Nhà nghiên cứu Lars Ittner cho biết đây là loại vắcxin đầu tiên nhằm vào prôtêin Tau có hiệu quả ngay từ khi hình thành bệnh. Tác dụng ngăn chặn bệnh thể hiện ở chỗ vắcxin làm hạn chế tiến triển thêm các thoái hóa dây thần kinh, thay vì loại bỏ chúng.

Các nhà nghiên cứu Ôxtrâylia đang cộng tác với ngành dược của Mỹ để đưa loại vắcxin này áp dụng điều trị trên người. Hiện nay, trên thế giới có hơn 35 triệu người phải đối mặt với các bệnh liên quan đến quá trình thoái hóa tế bào thần kinh, riêng tại Ôxtrâylia có tới 269.000 người.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản