Kiểm tra mắt có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học Ôxtrâylia cho biết, kết quả nghiên cứu sơ bộ từ việc kiểm tra mắt đơn giản có thể mở ra hy vọng phát hiện những dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù việc thử nghiệm chỉ mới được tiến hành trên một số lượng nhỏ bệnh nhân và cần phải có những nghiên cứu sâu hơn, nhưng việc kiểm tra thực nghiệm có cơ sở vững chắc: Bệnh Alzheimer còn gây ra những thay đổi ở mắt, chứ không chỉ ở não bộ. Một số nhà khoa học ở Mỹ cũng đang nghiên cứu phương pháp kiểm tra mắt để chẩn đoán sớm căn bệnh này.

Một nghiên cứu riêng rẽ khác phát hiện ra rằng hiện tượng ngã có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của căn bệnh Alzheimer. Ở những người có tư duy bình thường, nhưng được phát hiện có những mảng bám "lẩn khuất" ở não sẽ có nguy cơ bị ngã cao gấp 5 lần so với những người không có những mảng bám này và đây cũng là một dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Hiện có hơn 5,4 triệu người Mỹ và 35 triệu người trên toàn thế giới bị bệnh Alzheimer, dưới dạng phổ biến nhất là mất trí nhớ. Bệnh này không có cách chữa trị dứt điểm và các loại thuốc hiện nay chỉ tạm thời làm giảm các triệu chứng. Do vậy, việc phát hiện sớm căn bệnh này sẽ giúp các bệnh nhân và gia đình họ có thời gian chuẩn bị và chủ động thu xếp điều trị tốt hơn.

Đoàn Hùng (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản