Phương pháp mới phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu y tế trường Đại học McGill (MUHC), có trụ sở tại Montreal (Canađa) đã tìm ra một phương pháp thử máu đơn giản, có thể xác định sớm căn bệnh Alzheimer, khiến việc chữa trị căn bệnh này trở nên hiệu quả hơn.

Một bệnh nhân mắc bệnh AlzheimerPhát biểu với báo giới, Tiến sĩ Vassilios Papadopoulos, Giám đốc MUHC cho biết phát hiện mới có liên quan đến một loại hoócmôn có tên là dehydroepiandrosterone (DHEA) có trong não người. Khi tiến hành ôxi hóa mẫu máu của những người khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu có thể sản xuất được DHEA. Nhưng với mẫu máu của các bệnh nhân Alzheimer, họ không thể tạo ra được DHEA. Do vậy các nhà nghiên cứu có thể phát hiện một cách chính xác căn bệnh Alzheimer chỉ với những mẫu máu nhỏ. Phương pháp này cũng cho phép chẩn đoán căn bệnh Alzheimer từ giai đoạn chớm bị bệnh. Nghiên cứu này, được Tập đoàn dược phẩm Samaritan Pharmaceuticals tài trợ một phần, đang trong giai đoạn hoàn thiện và phải được sự phê chuẩn của Bộ Y tế Canađa, trước khi được đưa vào sản xuất với quy mô thương mại.

Cho đến nay, cách duy nhất để chẩn đoán chính xác căn bệnh Alzheimer là khám nghiệm tử thi. Khi bệnh nhân còn sống, các bác sĩ buộc phải dựa vào việc phân tích các triệu chứng, tiến hành các xét nghiệm và nghiên cứu tiền sử bệnh tật của bệnh nhân. Do vậy việc chẩn đoán bệnh thường kéo dài và bệnh nhân thường đã bước vào giai đoạn cuối, khiến việc điều trị ít hiệu quả.

Thanh Hoa
(P/v TTXVN tại Canađa)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản