Nga và Trung Quốc phản ứng về căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran 

Trung Quốc bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tình hình leo thang sau hành động quân sự của Iran nhằm vào Israel, trong khi Nga cảnh báo căng thẳng giữa Tehran và Tel Aviv có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng mới dữ dội ở Trung Đông.

Chú thích ảnh
Tên lửa được phóng từ Iran về phía Israel tối 13/4/2024. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo tờ Wall Street Journal ngày 14/4, Trung Quốc cho biết họ quan ngại sâu sắc về căng thẳng trong khu vực sau khi Iran tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào Israel.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi kiềm chế và cho rằng cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia có ảnh hưởng, nên vào cuộc để duy trì hòa bình khu vực. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, vòng xoáy căng thẳng này là "vệt dầu loang" của cuộc xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas với Israel. Vì vậy, chấm dứt cuộc xung đột đó là "ưu tiên hàng đầu". 

Trước đó cùng ngày, Đại sứ quán Trung Quốc tại Tehran đã yêu cầu các công dân Trung Quốc ở Iran tăng cường các biện pháp phòng ngừa an ninh, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Về phần mình, Nga đã cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng mới ở Trung Đông. Bộ Ngoại giao Nga ngày 14/4 đã bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc về một sự leo thang nguy hiểm nữa" ở Trung Đông và kêu gọi kiềm chế sau cuộc tấn công của Iran vào Israel.    

Trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Nga lưu ý việc Tehran đã thông báo rằng "cuộc tấn công được thực hiện theo quyền tự vệ sau cuộc tấn công của Israel vào tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran ở Damascus mà Moskva lên án".    

Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo các cuộc khủng hoảng chưa được giải quyết ở Trung Đông, chủ yếu là cuộc xung đột Palestine - Israel, thường được thúc đẩy bởi các hành động khiêu khích vô trách nhiệm, sẽ làm căng thẳng gia tăng”.

Trong khi đó, hãng thông TASS dẫn lời Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky cảnh báo căng thẳng giữa Israel và Iran có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng mới dữ dội ở Trung Đông.    

Ông Polyansky nêu rõ: "Iran báo động rằng nếu Israel trả đũa, nước này sẽ đáp trả mạnh mẽ và quyết liệt hơn. Chúng ta hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới và rất dữ dội ở Trung Đông. Mọi chuyện phụ thuộc vào việc các bên liên quan có thực hiện bước đi tiếp theo hay không".

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở khu vực, Tổng cục Hàng không Liên bang Nga (Rosaviasia) đã thông báo tạm dừng các chuyến bay tới Israel, Iraq và Jordan. 

Quân đội Israel ngày 14/4 cho biết Iran đã phóng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel vào đêm hôm trước, 99% số vũ khí này đã bị bắn hạ, đồng thời nhấn mạnh rằng các lực lượng vũ trang Israel vẫn sẵn sàng phản ứng và đang thảo luận về các phương án tiếp theo. Phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari coi hành động của Iran là "rất nghiêm trọng" và cáo buộc Tehran đang "đẩy khu vực đến tình trạng leo thang".

Đáp lại, Iran cảnh báo Israel về một cuộc tấn công lớn hơn nhằm vào lãnh thổ nước này nếu Israel trả đũa cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Tehran đêm qua, đồng thời nhấn mạnh Mỹ cũng đã được cảnh báo việc không ủng hộ hành động quân sự của Israel.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Tư lệnh LLVT Iran lên tiếng cảnh báo Mỹ và Israel sau đòn tấn công ồ ạt tối 13/4
Tư lệnh LLVT Iran lên tiếng cảnh báo Mỹ và Israel sau đòn tấn công ồ ạt tối 13/4

Một ngày sau khi ra đòn tấn công ồ ạt bằng máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo nhằm vào Israel, Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Iran đã lên tiếng cảnh báo Israel và Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN