Mỹ đánh chặn trên 70 UAV và tên lửa đạn đạo Iran nhằm vào Israel

Quân đội Mỹ đã bắn hạ trên 70 máy bay không người lái và ít nhất 3 tên lửa đạn đạo mà Iran bắn vào Israel tối 13/4.

Chú thích ảnh
Một lính thủy quân lục chiến Mỹ đứng gác bên ngoài Phòng Bầu dục, cho thấy Tổng thống Joe Biden vẫn ở trong phòng vào tối 13/4 sau khi Iran tiến hành tấn công Israel. Ảnh: New York Times

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết trong đêm 13/4 (theo giờ địa phương) rằng, lực lượng Mỹ đã chặn hàng chục tên lửa và máy bay không người lái tấn công phóng vào Israel từ Iran, Iraq, Syria và Yemen. Mỹ không cung cấp thêm thông tin chi tiết về vai trò của mình trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công.

Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, người phát ngôn quân sự chính của Israel, cũng thông báo Israel đã chặn được hầu hết trong số 200 máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo do Iran phóng với “một số hỗ trợ” từ các đồng minh.

Trong khi đó, tờ New York Times dẫn lời hai quan chức Mỹ nắm rõ tình hình cho biết, lực lượng Mỹ đã chặn hơn 70 máy bay không người lái tấn công liều chết và ít nhất 3 tên lửa đạn đạo trong cuộc tấn công của Iran vào Israel.

Một quan chức tiết lộ các tên lửa đạn đạo Iran đã bị các tàu chiến Mỹ đánh chặn ở phía Đông biển Địa Trung Hải. Theo một quan chức cấp cao khác, Iran đã phóng tổng cộng hơn 100 tên lửa đạn đạo vào Israel.

Hải quân Mỹ hiện có hai tàu khu trục ở khu vực đó, cả hai đều là tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường có khả năng đánh chặn các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái.

Một quan chức Mỹ khác nói với CNN rằng các máy bay chiến đấu của Mỹ cũng tham gia phản ứng trước cuộc tấn công của Iran hôm 13/4 và đã bắn hạ các máy bay không người lái phóng về phía Israel.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt tại Jerusalem để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Hai quan chức Mỹ cho biết làn sóng tấn công chưa từng có tiền lệ từ Iran nhằm vào Israel dường như đã lắng xuống. Các cuộc tấn công kéo dài khoảng năm giờ và đẩy khu vực Trung Đông vốn đã bùng nổ vào một ngưỡng nguy hiểm mới.

Iran cho biết các cuộc tấn công trong đêm 13/4 là đòn trả đũa cho cuộc không kích của Israel vào tòa nhà lãnh sự bên trong đại sứ quán Iran ở Damascus, Syria, hôm 1/4. Cuộc không kích này đã phá hủy tòa nhà và giết chết 7 quan chức Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo - bao gồm cả hai tướng chỉ huy hàng đầu. Ngoại trưởng Iran và Syria đã lập tức cáo buộc Israel đứng đằng sau vụ tấn công, và Tehran thề sẽ trả đũa.

Tuy nhiên, sau đòn trả đũa ngày 13/4 của Tehran, chính quyền Tổng thống Biden cho biết gần như tất cả máy bay không người lái và tên lửa - bao gồm hơn 100 tên lửa đạn đạo - do Iran phóng vào Israel đã bị hạ gục khỏi bầu trời.

Một quan chức chính quyền cấp cao nói với CNN rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một cuộc điện đàm rằng đất nước của ông nên coi đêm nay là một chiến thắng vì đánh giá hiện tại của Mỹ là các cuộc tấn công của Iran phần lớn đã không thành công và chứng tỏ khả năng quân sự vượt trội của Israel.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ của Không quân Israel trở về sau nhiệm vụ đánh chặn đòn tấn công từ Iran ngày 14/4/2024. Ảnh: IDF 

Một quan chức Mỹ cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã yêu cầu người đồng cấp Israel Yoav Gallant thông báo trước cho Mỹ bất kỳ phản ứng tiềm tàng nào của nước này đối với cuộc tấn công của Iran. Nội các an ninh Israel đã ủy quyền cho nội các chiến tranh gồm ba người quyết định phản ứng của Israel.

Dưới đây là một số thông tin khác liên quan đến cuộc tấn công của Iran đêm 13/4.

Không có thương vong trực tiếp: Không có báo cáo về thương tích trực tiếp do các cuộc tấn công của Iran, theo cơ quan khẩn cấp của Israel. Tuy nhiên, một bé gái 7 tuổi đã bị thương nặng do mảnh đạn từ tên lửa đánh chặn trong khi 31 người khác được điều trị vết thương nhẹ hoặc hoảng loạn.

Các nhà lãnh đạo G7 nhóm họp: Tổng thống Mỹ Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo G7 vào ngày 14/4 “để phối hợp phản ứng ngoại giao thống nhất trước cuộc tấn công trắng trợn của Iran” - theo một tuyên bố do Nhà Trắng đưa ra. Lãnh đạo Canada và Bồ Đào Nha lên án vụ tấn công của Iran, trong khi thủ tướng Tây Ban Nha bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc nhất”.

Mỹ không tham gia tấn công: Mỹ sẽ không tham gia vào bất kỳ hoạt động tấn công nào chống lại Iran, như Tổng thống Biden đã nói rõ với Thủ tướng Netanyahu.

Mặc dù ông Biden ngày càng chỉ trích cách ông Benjamin Netanyahu xử lý chiến dịch chống lại Hamas ở Gaza, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn nhất quán khẳng định quyền tự vệ của Israel. Trong sáu tháng chiến tranh vừa qua giữa Israel và Hamas, Mỹ đã tham gia chống lại các cuộc tấn công từ các lực lượng dân quân đồng minh của Iran trong khu vực, bao gồm cả các cuộc tấn công từ lực lượng Houthi ở Biển Đỏ.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Grant Shapps, cũng ho biết trong một tuyên bố cùng ngày 13/4 rằng các chiến đấu cơ nước này đã được chuẩn bị sẵn sàng để đánh chặn các cuộc tấn công trên không trong phạm vi các nhiệm vụ hiện có của nước này ở Trung Đông, đồng thời cho biết thêm rằng các máy bay chiến đấu và máy bay tiếp nhiên liệu trên không của Anh đã được triển khai để tăng cường hoạt động ở Trung Đông. Iraq và Syria.

Ngoại trưởng Pháp Stéphane Séjourné cũng lên án vụ tấn công của Iran và khẳng định ủng hộ Israel. Thủ tướng Olaf Scholz của Đức gọi các cuộc tấn công là “vô lý và hết sức vô trách nhiệm”. Ông nói trong một tuyên bố trên mạng xã hội: “Đức đứng về phía Israel và chúng tôi sẽ thảo luận tình hình với các đồng minh của mình”.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN, New York Times)
Iran cảnh báo sẽ tung đòn 'mạnh mẽ và kiên quyết hơn' nếu Israel trả đũa
Iran cảnh báo sẽ tung đòn 'mạnh mẽ và kiên quyết hơn' nếu Israel trả đũa

Tehran cảnh báo sẽ đáp trả bằng vũ lực mạnh mẽ hơn nếu Israel trả đũa cuộc tấn công của Tehran ngày 13/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN