Hệ thống phòng không Israel căng mình chống tên lửa, máy bay không người lái Iran

Tối 13/4, Iran đã phóng loạt tên lửa và máy bay không người lái hướng đến lãnh thổ Israel.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không Israel đánh chặn tên lửa do Iran phóng. Ảnh: Time of Israel

Truyền thông nước ngoài đã đưa tin kèm theo hình ảnh được cho là hệ thống phòng không của Israel ngăn chặn các tên lửa trên bầu trời Jerusalem.

Quân đội Israel đã trấn an người dân rằng các hệ thống phòng không nước này sở hữu, bao gồm Iron Dome (Vòm Sắt), David's Sling và Arrow 2 và 3, rất mạnh và được thiết kế để đối phó với nhiều loại đe dọa.

Israel có hệ thống phòng không nhiều lớp để đối phó với tên lửa, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình cũng như máy bay không người lái. Tất nhiên, thử thách lớn nhất đối với hệ thống phòng không Israel là liệu nó có thể đối phó với một cuộc tấn công có quy mô lớn chưa từng có hay không.

Dưới đây là video hệ thống phòng không Israel đánh chặn các tên lửa Iran trên bầu trời Jerusalem (nguồn: Reuters):

Hệ thống phòng không nổi tiếng nhất của Israel là Iron Dome, vốn đã đánh chặn hàng nghìn tên lửa và máy bay không người lái trong vài năm qua. Theo nhà sản xuất Rafael Defense Systems của Israel, Iron Dome có tỷ lệ thành công 90%. Đầu tuần này, Israel cũng lần đầu sử dụng phiên bản lắp đặt trên chiếm hạm của Iron Dome là “C-Dome”, để đánh chặn máy bay không người lái.

Để đối phó với tên lửa hoặc máy bay không người lái tầm trung đến tầm xa, Israel đã lắp đặt David's Sling vào năm 2017 có tầm bắn lên tới 300 km.

Israel còn có hệ thống tên lửa chống đạn đạo Arrow 2 và Arrow 3, được thiết kế để nhắm mục tiêu và tấn công các tên lửa đạn đạo tầm xa ở cự ly lên tới 2.400 km. Arrow 3 cũng được sử dụng để bắn hạ tên lửa đạn đạo trong không gian.

Ngoài các hệ thống phòng không được phát triển trong nước này, Israel còn vận hành hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất, với tầm bắn lên tới 160 km và có thể đánh chặn hầu hết các loại tên lửa.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera, CNN)
Mỹ bắn hạ UAV do Iran phóng, xem xét luật hỗ trợ Israel vào tuần tới
Mỹ bắn hạ UAV do Iran phóng, xem xét luật hỗ trợ Israel vào tuần tới

Trong khi quan chức quốc phòng Mỹ cho biết nước này tiếp tục "bắn hạ máy bay không người lái do Iran phóng nhằm vào Israel", lãnh đạo Hạ viện Mỹ nói rằng cơ quan lập pháp này sẽ xem xét luật hỗ trợ Israel vào tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN