Mỹ bắn hạ UAV do Iran phóng, xem xét luật hỗ trợ Israel vào tuần tới

Trong khi quan chức quốc phòng Mỹ cho biết nước này tiếp tục "bắn hạ máy bay không người lái do Iran phóng nhằm vào Israel", lãnh đạo Hạ viện Mỹ nói rằng cơ quan lập pháp này sẽ xem xét luật hỗ trợ Israel vào tuần tới.

Chú thích ảnh
Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Tướng Herzi Halevi và Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Tướng Michael Erik Kurilla đánh giá toàn diện về mức độ sẵn sàng của IDF cho các hoạt động phòng thủ và tấn công trong mọi tình huống. Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel/X

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hôm 14/4 rằng Mỹ sẽ tiếp tục “bắn hạ các máy bay không người lái do Iran phóng nhằm vào Israel”.

Quan chức này nhấn mạnh: “Theo cam kết chắc chắn của chúng tôi đối với an ninh của Israel, các lực lượng Mỹ trong khu vực tiếp tục bắn hạ các máy bay không người lái do Iran phóng nhằm vào Israel”.

"Lực lượng của chúng tôi vẫn sẵn sàng cung cấp hỗ trợ phòng thủ bổ sung và bảo vệ lực lượng Mỹ hoạt động trong khu vực", quan chức này nói thêm.

Trước đó, trên mạng xã hội X, Bộ Quốc phòng Israel cho biết Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Tướng Herzi Halevi và Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Tướng Michael Erik Kurilla đã hoàn thành đánh giá toàn diện về mức độ sẵn sàng của IDF cho các hoạt động phòng thủ và tấn công trong mọi tình huống.

Trong một diễn biến liên quan, cuộc tấn công của Iran vào Israel đã thu hút phản ứng nhanh chóng từ Quốc hội Mỹ với việc đảng Dân chủ kêu gọi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đưa ra xem xét gói viện trợ nước ngoài mà Thượng viện đã thông qua.

Lãnh đạo đa số Hạ viện Steve Scalise cũng chính thức công bố bản cập nhật lịch trình của Hạ viện để xem xét dự luật “hỗ trợ đồng minh Israel” và buộc Iran phải chịu trách nhiệm mà không cung cấp thông tin cụ thể về luật đó sẽ như thế nào.

Trong một tuyên bố đưa ra, ông Scalise cho biết thêm dự luật “hỗ trợ đồng minh Israel” sẽ được Hạ viện Mỹ đưa ra xem xét vào tuần tới và Mỹ sẽ buộc Iran cùng lực lượng thân Iran phải chịu trách nhiệm.

Xem video hệ thống phòng không Israel kích hoạt đánh chặn tên lửa Iran. Nguồn: Reuters

Trước đó vào tối 13/4, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israsel (IDF), Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, trong một thông cáo báo chí xác nhận rằng hàng chục máy bay không người lái được phóng từ Iran đang hướng tới Israel.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng xác nhận nước này bắn hàng trăm máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel.

Sau đó, hãng thông tấn quốc gia Iran IRNA dẫn nguồn thạo tin cho biết nước này bắt đầu phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên nhằm vào các mục tiêu “sâu” bên trong “vùng bị chiếm đóng và các vị trí của Israel”.

Kênh truyền hình Channel 12 của Israel đưa tin nước này đã bắt đầu đánh chặn máy bay không người lái của Iran.

Theo Channel 12, Iran đã phóng khoảng 100 máy bay không người lái và tên lửa hành trình, trong đó một số đã bị bắn hạ trên bầu trời Syria hoặc Jordan và Israel thực hiện được giải pháp trên là nhờ năng lực hợp tác giữa Mỹ với các đồng minh khu vực.

Về phần mình, hãng tin ABC có trụ sở tại Mỹ cho biết họ tin rằng sẽ có gần 400 - 500 máy bay không người lái và tên lửa được phóng từ Iraq, Syria, Nam Liban và Yemen, tuy nhiên, phần lớn số vũ khí này được bắn từ Iran.

Thành Nam/Báo Tin tức (Theo CNN, IDF)
Iran phóng hàng trăm UAV và tên lửa đạn đạo tấn công Israel
Iran phóng hàng trăm UAV và tên lửa đạn đạo tấn công Israel

Hãng tin ABC có trụ sở tại Mỹ cho biết họ tin rằng sẽ có gần 400 - 500 máy bay không người lái và tên lửa Iran được phóng từ Iraq, Syria, Nam Liban và Yemen nhằm vào các mục tiêu của Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN