Tư lệnh LLVT Iran lên tiếng cảnh báo Mỹ và Israel sau đòn tấn công ồ ạt tối 13/4

Một ngày sau khi ra đòn tấn công ồ ạt bằng máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo nhằm vào Israel, Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Iran đã lên tiếng cảnh báo Israel và Mỹ.

Chú thích ảnh
Hình ảnh ghi lại cảnh hệ thống phòng không Israel được kích hoạt để bắn hạ máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo hướng tới Israel. Ảnh cắt từ clip

Trong một cuộc phỏng vấn phát trên truyền hình ngày 14/4, Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri cho biết phía Iran đã tấn công Israel thành công và hoạt động này đã kết thúc. Iran cũng không có ý định tiếp tục hoạt động tấn công Israel.

Tuy nhiên, Tướng Bagheri cũng cảnh báo nếu Israel thực hiện bất kỳ hành động nào chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran trên đất Iran hoặc tại các trung tâm thuộc về Iran ở Syria hoặc nơi khác, hoạt động tấn công tiếp theo của Iran sẽ lớn hơn nhiều.

Đối với Mỹ, nước được cho là đã bắn hạ trên 70 máy bay không người lái và ít nhất 3 tên lửa đạn đạo mà Iran bắn vào Israel tối 13/4, Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Iran cho biết Tehran đã thông báo cho Mỹ thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ rằng nếu Washington tham gia vào các hành động gây hấn tiếp theo của Israel thông qua các căn cứ hoặc cơ sở quân sự mà nước này có trong khu vực và thông tin này được xác nhận với Iran thì các căn cứ, nhân sự và cơ sở của Mỹ trong khu vực sẽ không còn an toàn.

Trong trường hợp đó, Tướng Bagheri cho rằng Iran sẽ coi Mỹ là kẻ xâm lược và sẽ đối phó với Mỹ.

Xem video Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri cảnh báo Mỹ và Israel sau đòn tấn công ồ ạt bằng máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo nhằm vào các mục tiêu Israel tối 13/4. Nguồn: Reuters

Trước đó vào tối 13/4, Iran đã phóng hàng loạt máy bay không người lái có chất nổ và bắn tên lửa vào Israel nhằm trả đũa vụ tấn công phá huỷ toà nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran ở Syria hôm 1/4 làm 7 thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thiệt mạng.

Trong một cuộc họp ngắn qua video ngày 14.4, người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari cho biết vào tối hôm trước, Iran đã bắt đầu tấn công Israel.

Theo người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari Iran đã phóng tổng cộng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel vào tối 13/4 và 99% số vũ khí này đã bị bắn hạ.

Trong phát biểu của mình hôm 14/4, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari coi hành động của Iran là "rất nghiêm trọng" và cáo buộc Tehran đang "đẩy khu vực đến tình trạng leo thang".

Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cam kết Israel đang và sẽ làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ công dân nước này, đồng thời cho biết quân đội Israel đang thảo luận về các phương án tiếp theo.

Về phía Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết ông đã điện đàm với người đồng cấp phía Israel Yoav Gallant, tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Mỹ đối với phòng thủ của Israel trước cuộc tấn công chưa từng có của Iran.

Viết trên mạng xã hội X hôm 14/4, ông Austin cho biết thêm trong điện đàm, hai bên đã xem xét các biện pháp phòng thủ đặc biệt và sự hợp tác mạnh mẽ được thực hiện để đánh bại cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel.

Thành Nam/Báo Tin tức (Theo Reuters, X)
99% trong số 300 tên lửa và UAV Iran tấn công Israel bị bắn hạ
99% trong số 300 tên lửa và UAV Iran tấn công Israel bị bắn hạ

Iran đã phóng tổng cộng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel vào tối 13/4 và 99% số vũ khí này bị bắn hạ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN