Ông Trump bình luận về việc Iran tấn công Israel 

Chính quyền Mỹ đang hành động cân bằng giữa việc hỗ trợ đồng minh và mong muốn giảm căng thẳng, trong bối cảnh lo ngại Washington sẽ bị kéo vào một cuộc chiến khác ở Trung Đông.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo trang tin Arab News ngày 14/4, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhằm vào Tổng thống Joe Biden về cuộc tấn công lớn của Iran nhằm vào Israel, chỉ trích rằng đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 này đã cho thấy “sự hạn chế” của Mỹ ở Trung Đông.

“Hiện Israel đang bị tấn công bởi vì Mỹ thể hiện sự yếu kém”, ông Trump nói tại một cuộc vận động tranh cử ở Pennsylvania.

Iran đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chưa từng có vào Israel vào tối 13/4, sau khi cam kết trả đũa vụ ném bom vào tòa nhà lãnh sự quán của nước này ở Syria khiến 7 thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, trong đó có cả tướng cấp cao, thiệt mạng.

Cựu Tổng thống Trump, vốn khi còn đương chức đã ra lệnh ám sát một lãnh đạo hàng đầu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ở Baghdad và rút Mỹ khỏi hiệp định hạt nhân Iran, đã nhiều lần cáo buộc đối thủ tranh cử của Đảng Dân chủ có cách tiếp cận mềm mỏng đối với Tehran.

“Điểm yếu mà chúng ta đã thể hiện là không thể tin được và nó sẽ không xảy ra nếu tôi còn nắm quyền”, ông Trump tuyên bố.

Trong khi đó, Tổng thống Biden đã triệu tập cuộc họp với các cố vấn quân sự và an ninh quốc gia chủ chốt của mình tại Nhà Trắng, lưu ý rằng “cam kết của Mỹ đối với an ninh của Israel trước các mối đe dọa từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này là vững chắc”.

Theo Tổng thống Biden, các lực lượng Mỹ đã giúp Israel bắn hạ gần như tất cả máy bay không người lái và tên lửa do Iran phóng đi, nhưng dường như đang khuyến khích đồng minh chủ chốt của Washington tránh trả đũa Tehran bằng cách nói rằng Israel hiện đã thể hiện sức mạnh của mình.

Ông Biden nói thêm rằng Mỹ sẽ triệu tập các nhà lãnh đạo G7 vào ngày 14/4 để phối hợp phản ứng ngoại giao với Iran, trong một dấu hiệu khác cho thấy ông đang cố gắng tránh bất kỳ sự leo thang quân sự nào nữa có thể gây ra xung đột rộng hơn ở Trung Đông.

Tổng thống Mỹ cũng thông báo ông đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để tái khẳng định sự ủng hộ “mạnh mẽ” của Washington dành cho Israel, sau những mối quan hệ căng thẳng gần đây liên quan đến cuộc chiến của Israel ở Gaza.

Bình luận của ông Biden ám chỉ hành động cân bằng của Mỹ giữa việc hỗ trợ đồng minh và mong muốn giảm căng thẳng, trong bối cảnh lo ngại Washington sẽ bị kéo vào một cuộc chiến khác ở Trung Đông.

Những lo ngại đó đã gia tăng kể từ khi cuộc tấn công được cho là của Israel vào ngày 1/4 đã san phẳng tòa nhà lãnh sự của Iran ở Damascus.

Quân đội Israel ngày 14/4 cho biết 99% số máy bay không người lái và tên lửa của Iran đã bị bắn hạ, đồng thời cho biết thêm rằng các lực lượng vũ trang của họ vẫn sẵn sàng chiến đấu và đang thảo luận về các phương án tiếp theo.

Trong một cuộc họp báo trên truyền hình, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel Daniel Hagari coi hành động của Iran là “rất nghiêm trọng” và nói rằng chúng “đẩy khu vực đến tình trạng leo thang”.

Sau khi tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) ngày 14/4 thông báo cuộc tấn công nhằm vào Israel “có thể được coi là đã kết thúc”. Tuy nhiên, nếu chính quyền Israel phạm một sai lầm khác, phản ứng của Iran sẽ nghiêm khắc hơn nhiều. Đây là cuộc xung đột giữa Iran và chế độ Israel mà Mỹ cần phải tránh xa”.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Ông Trump ra điều kiện để đổi ý, ủng hộ viện trợ Ukraine
Ông Trump ra điều kiện để đổi ý, ủng hộ viện trợ Ukraine

Cựu tổng thống Mỹ muốn cung cấp gói viện trợ cho Ukraine dưới dạng khoản nợ chứ không phải là quà tặng và cho rằng các đồng minh châu Âu cũng cần phải hỗ trợ Ukraine tương đương Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN