Nga quảng bá tuyến đường biển phương Bắc thay kênh đào Suez bị tắc nghẽn

Một quan chức đối ngoại cấp cao Nga ngày 26/3 cho rằng tình trạng giao thông tê liệt tại kênh đào Suez vì một "siêu tàu" mắc kẹt đã cho thấy rõ tầm quan trọng trong việc phát triển tuyến đường biển Bắc Cực thay thế.

Chú thích ảnh
Nga trang bị một hạm đội tàu phá băng để phát triển tuyến đường biển phương Bắc. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Interfax, ông Nikolai Korchunov - người phụ trách hợp tác quốc tế Bắc Cực của Nga - cho biết: "Sức hấp dẫn của tuyến đường biển phương Bắc sẽ gia tăng trong cả ngắn hạn và dài hạn. Rõ ràng là cần phải suy nghĩ về cách xử lý hiệu quả những rủi ro giao thông và phát triển các tuyến đường thay thế kênh đào Suez, trước hết chúng ta nên tập trung vào tuyến đường biển phía Bắc".

Tuyến đường biển phương Bắc là một trong một số kênh vận chuyển ở Bắc Cực và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga.

Nga đã đầu tư rất nhiều để phát triển tuyến đường này, cho phép các phương tiện vận chuyển cắt giảm hải trình đến các cảng châu Á 15 ngày so với việc đi qua kênh đào Suez.

Thời điểm tuyến đường phương Bắc dừng hoạt động bắt đầu vào tháng 11 hàng năm song Nga hy vọng với tình trạng biến đổi khí hậu, lợi ích thương mại của tuyến đường từ đó cũng sẽ gia tăng.

Moskva có kế hoạch sử dụng tuyến đường này để xuất khẩu dầu và khí đốt ra thị trường nước ngoài. Một số công ty bao gồm nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng LNG lớn nhất của Nga Novatek đã bắt đầu sử dụng tuyến đường phương Bắc. Tháng 8/2017, tàu vận chuyển đầu tiên đã hoạt động dọc tuyến đường biển phương Bắc mà không cần sử dụng đến tàu phá băng.

Tuần này, trung tâm dự báo thời tiết của Nga cho biết tuyến đường biển phương Bắc trong một số năm gần như hoàn toàn không có băng vào cuối mùa Hè và vào năm 2020, khu vực này đã đạt mức độ phủ băng thấp kỷ lục.

Nga muốn nỗ lực gấp đôi để thúc đẩy tuyến đường Bắc Cực sau khi một tàu chở dầu khổng lồ của Nhật Bản bị mắc kẹt trong kênh đào Suez chật hẹp tuần qua.

Sau một trận bão cát, con tàu Ever Given thuộc sở hữu của Nhật Bản và gắn cờ Panama đã bị mắc kẹt và chặn đứng tuyến đường thủy nối Địa Trung Hải với Biển Đỏ - nơi chiếm hơn 10% hoạt động lưu thông thương mại hàng hải toàn cầu. Theo dự báo của các chuyên gia, việc khơi thông tuyến đường kênh đào Suez sẽ mất đến vài tuần.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Khối lượng việc khổng lồ phải làm để cứu tàu mắc kẹt ở kênh đào Suez
Khối lượng việc khổng lồ phải làm để cứu tàu mắc kẹt ở kênh đào Suez

Các đội cứu hộ phải làm một khối lượng công việc khổng lồ để giải cứu tàu Ever Given đang mắc kẹt, chắn ngang kênh đào Suez.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN