Mỹ dọa có thể tiêu diệt đầu đạn hạt nhân và tên lửa hành trình mới của Nga

Mỹ tuyên bố có thể tiêu diệt đầu đạn hạt nhân và xử lý hệ thống tên lửa hành trình mới của Nga một khi chúng đi vào hoạt động.

Hãng thông tấn AP dẫn lời đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Kay Bailey Hutchison ngày 2/10 cảnh cáo Nga phải ngừng phát triển tên lửa mới có thể mang theo đầu đạn hạt nhân được cho là vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân chiến lược (INF).

Chú thích ảnh
Hình ảnh một tên lửa mới của Nga được phóng thử. Ảnh: AP

Mỹ cho rằng một khi loại vũ khí này đi vào hoạt động, Nga có thể sở hữu khả năng tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào châu Âu.

NATO cho rằng hệ thống mang tên 9M729 của Nga đã vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân chiến lược (INF) được ký năm 1987. INF cấm tất cả những tên lửa hành trình có phạm vi từ 500 km tới 5.500 km.

Mỹ đã cùng chia sẻ thông tin tình báo với 28 quốc gia thành viên NATO và cho rằng Nga đang phát triển loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có khả năng tấn công bất ngờ châu Âu. Về phần mình, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định rất lo ngại về việc Nga tiếp tục phát triển 9M729.

Trước phát biểu của bà Kay Bailey Hutchison, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận xét: “Điện Kremlin không muốn chú ý nhiều vào phát ngôn của các đại sứ trong khi chúng ta có rất nhiều điều còn chưa chắc chắn về thông điệp từ các chính khách cấp cao hơn”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng đại sứ Hutchison cần nhận ra mức độ nguy hiểm từ phát ngôn của bà.
 

Hà Linh/ Báo Tin tức
Cựu điệp viên hai mang Skripal không tin bị Nga đầu độc
Cựu điệp viên hai mang Skripal không tin bị Nga đầu độc

Cựu điệp viên Nga hai mang Sergei Skripal ban đầu không tin Điện Kremlin là chủ mưu vụ đầu độc hai cha con ông bằng chất độc thần kinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN